Nguy cơ cháy rừng dữ dội trở lại, Australia ban hành cảnh báo và thông báo sơ tán mới
  • Zalo

Nguy cơ cháy rừng dữ dội trở lại, Australia ban hành cảnh báo và thông báo sơ tán mới

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 09/01/2020 10:41:25 +07:00

(VTC News) - Các nhà chức trách Australia hôm 9/1 ban hành cảnh báo cháy rừng và thông báo sơ tán mới trên khắp miền Đông Nam Australia khi các đợt nằng nóng quay trở lại, đe dọa bùng phát các đám cháy mới.

Cơ quan Ứng phó khẩn cấp bang Victoria hôm 9/1 cho biết, cảnh báo cháy rừng mức độ thảm họa được ban hành tuần trước đã được gia hạn trên nhiều khu vực bang Victoria thêm 48 giờ và người dân ở các khu vực nguy hiểm được khuyến cáo nên di tản.

"Đừng chủ quan sau những cơn mưa gần đây. Những đám cháy này chắc chắn vẫn đang hoạt động, phát triển và chúng gây ra rủi ro đáng kể cho cộng đồng", người đứng đầu cơ quan Ứng phó khẩn cấp bang Victoria Lisa Neville nói trong một cuộc họp trên truyền hình.

Bà Lisa Neville cũng cho hay, thời tiết mát mẻ và cơn mưa rải rác trong những ngày qua tạo thuận lợi cho lính cứu hỏa tăng cường các biện pháp củng cố vành đai xung quanh những ngọn lửa, ngăn chặn cháy rừng.

Các nhà chức trách Australia cũng cho biết, các đám cháy sẽ tiếp tục, gây nguy hiểm cao độ vào thời điểm nhiệt độ cao và gió lớn, cho đến khi Australia có những trận mưa lớn.

Nguy cơ cháy rừng dữ dội trở lại, Australia ban hành cảnh báo và thông báo sơ tán mới - 1

Australia ban hành cảnh báo cháy rừng và thông báo sơ tán mới (Ảnh: NYTIMES)

Cơ quan Khí tượng thủy văn Australia hôm 9/1 xác nhận không có dấu hiệu cho thấy sẽ có mưa lớn trong vài tháng tới, đồng thời cho biết năm 2019 là năm nóng nhất và khô hạn nhất trong lịch sử Australia.

Cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Australia bùng phát sau đợt hạn hán kéo dài 3 năm, khiến phần lớn các khu rừng của đất nước xảy ra hỏa hoạn. 26 người chết, hàng nghìn người mất nhà cửa và hàng nghìn người khác phải sơ tán khi đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi khoảng diện tích rộng 10,3 triệu ha - một khu vực có diện tích bằng đất nước Hàn Quốc.

Nhiều khu vực, thị trấn không có điện và mất liên lạc, trong khi đó nhiều nơi đang thiếu nguồn cung cấp nước uống. Khói từ các vụ cháy rừng đã phủ kín Sydney, Melbourne, Canberra, và lan sang tận đến tận Nam Mỹ.

Nhiều khu vực trên đảo Kangaroo, một điểm du lịch giàu động vật hoang dã ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của Australia, một lần nữa được thông báo sơ tán vào hôm 9/1. 1/3 hòn đảo đã bị thiêu rụi do hỏa hoạn.

Kông Anh (Nguồn: Straitstimes)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nguy cơ cháy rừng dữ dội trở lại, Australia ban hành cảnh báo và thông báo sơ tán mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất