Nguy cơ bệnh tiểu đường của trẻ sinh non, thiếu cân

Trong số 100 trẻ sinh non nhẹ cân, 26% có triệu chứng đường máu bất thường nhưng chỉ có 8% số trẻ sơ sinh bình thường bị như vậy.

Tạp chí sức khỏe của Pháp TOPSANTE đưa tin những em bé sinh non nhẹ cân sẽ là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Nghiên cứu của Đại học McMaster ở Canada cho thấy trẻ sinh non sản sinh đề kháng insulin và phát triển thành bệnh tiểu đường ở tuổi trưởng thành cao hơn 4 lần so với trẻ sơ sinh bình thường.

Tuy nhiên, khi trưởng thành, chỉ số BMI của họ là như nhau.

Nguy co benh tieu duong cua tre sinh non, thieu can hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua) 

Thí nghiệm đã giám sát tình trạng trao đổi chất trong 13 năm của trẻ sinh non và kết quả cho thấy trẻ sinh non sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn chuyển hóa.

Trong số 100 trẻ sinh non nhẹ cân, 26% có triệu chứng đường máu bất thường nhưng chỉ có 8% số trẻ sơ sinh bình thường bị như vậy.

Nhân viên nghiên cứu nói rằng thí nghiệm đưa ra kết quả này bởi giai đoạn hình thành cơ bắp quan trọng nhất của trẻ sinh non được hoàn thiện ở bên ngoài tử cung.

Sau khi hiểu rõ những rủi ro này, các bà mẹ cần chú ý tới sự trao đổi chất của trẻ sinh non trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Video: Cứ 10 giây lại có một người tử vong vì căn bệnh này

Bình luận