Nguồn nước nằm cạnh nhà vệ sinh, dân Hà Đông hàng ngày uống nước độc

(VTC News) – Nguồn nước ngầm tại Hà Đông đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm độc nặng khi 10/19 giếng không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước.

Nguồn nước nằm ngay sát nhà vệ sinh

Sau khi người dân tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về nguồn nước bị nhiễm Amoni, phóng viên VTC News đã đi khảo sát nguồn nước ngầm cung cấp nước cho khu vực này.

Giếng nằm tiếp giáp với nhà vệ sinh của quán phở. Ảnh: Châu Anh 

Giếng nằm tiếp giáp với nhà vệ sinh của quán phở. Ảnh: Châu Anh 


Hiện nước sử dụng tại khu đô thị Xa La được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Gọi tắt là Công ty nước sạch Hà Đông). Hiện tại Cơ sở 1 Nguyễn Trãi và Cơ sở 2 Ba La của Công ty nước sạc Hà Nội đang khai thác với 19 giếng 24/24h với tổng lưu lượng khoảng 50.000 m3/ngày – đêm.


Ngay sát mặt giếng là một bãi rửa xe máy lênh láng nước bẩn. Ảnh: Châu Anh 

Ngay sát mặt giếng là một bãi rửa xe máy lênh láng nước bẩn. Ảnh: Châu Anh 


Trong số 19 giếng trên có 10 giếng nằm ngoài khu vực dân cư, 9 giếng nằm trong khu vực dân cư. Theo khảo sát của phóng viên VTC News, các giếng nằm trong khu vực dân cư đang trong tình trạng bị lấn chiếm vùng bảo hộ vệ sinh.


Cụ thể, giếng H5 cơ sở 1 (Nguyễn Trãi) hai bên giếng là các cửa hàng ăn uống. Giếng H6 cơ sở 1 Phố Bùi Bằng Đoàn) bên cạnh là cửa hàng rửa xe. Giếng H4 cơ sở 1 (phố Nhuệ Giang) bên cạnh là cửa hàng bán bia hơi. Giếng H7 cơ sở 1 (phố Lê Hồng Phong) xuất hiện một cửa hàng bán đồ ăn ngay cạnh giếng. Giếng H4 cơ sở 2 (phố Văn Phú, phường Phú La) có cửa hàng bán nước ngay cửa giếng….Thậm chí có giếng nhà vệ sinh đặt ở ngay sát mặt giếng.

Theo quan sát của phóng viên VTC News, hiện khu vực quanh các giếng này đều rất mất vệ sinh và không đảm bảo các tiêu chuẩn đối với Vùng bảo hộ vệ sinh của công trình khai thác nước dưới đất.

Một quán phở cũng mọc lên ngay sát mặt giếng. Ảnh: Châu Anh 

Một quán phở cũng mọc lên ngay sát mặt giếng. Ảnh: Châu Anh 


Cụ thể, vùng bảo hộ vệ sinh kể từ miệng giếng không nhỏ hơn 5m (đối với khu vực đô thị) và 10m (đối với khu dân cư nông thôn ở vùng đồng bằng).


Tuy nhiên các nhà hàng, bãi rửa xe, nhà vệ sinh được mọc lên ngay sát miệng giếng mà không hề có vùng bảo hộ vệ sinh.

Đặc biệt, theo quy định, trong vùng bảo hộ vệ sinh này không được bố trí chuồng trại chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi thải, kho, bãi chứa hóa chất và các nguồn gây ô nhiễm khác. Nhưng trên các miệng giếng mà phóng viên VTC News khảo sát đều xuất hiện nhiều công trình thuộc dạng “cấm” này.

Không dẹp được công trình sai phép

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Hoàng Văn Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Đông cho biết, việc tồn tại các công trình sai phép này trong một thời gian dài là nguyên nhân khiến cho nguồn nước ngầm tại Hà Đông có nồng độ amoni cao trong thời gian qua.

Theo ông Thắng, trong quá trình sinh hoạt, một số hộ dân lấn chiếm vùng bảo hộ vệ sinh của các giếng đã thải ra các loại rác thải sinh hoạt, nhất là nước thải ngay trong vùng bảo hộ vệ sinh các giếng.

Sát miệng giếng này là một quán trà đá. Ảnh: Châu Anh 

Sát miệng giếng này là một quán trà đá. Ảnh: Châu Anh 


“Hiện nhiều giếng trong quá trình khai thác lâu dài có hiện tượng sụt, lún nền đất xung quanh giếng dẫn đến tình trạng nứt, vỡ mặt nền trong các giếng. Công ty phải tiến hành cải tạo thường xuyên các mặt nền giếng nên không tránh khỏi hiện tượng trong thời gian chờ cải tạo nền giếng, nước thải sinh hoạt của một số hộ dân lấn chiếm vùng bảo hộ vệ sinh giếng thấm thấu vào những đường nứt, vỡ nền giếng đó.


Chưa kể nước thải sinh hoạt thẩm thấu qua những mạch nứt nhỏ bằng mắt thường không phát hiện được, từ đó dẫn đến hiện tượng nước thải sinh hoạt thẩm thấu xuống nguồn nước của Công ty”, ông Thắng cho hay.

Một số giếng khác nằm trong khu vực khu đô thị Văn phú, trước đây mặt bằng của các bãi giếng này là khu vực canh tác đất nông nghiệp trong nhiều năm. Do đó dư lượng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất nông nghiệp thẩm thấu xuống nguồn nước.

Hơn nữa, trong quá trình san nền tại khu đô thị Văn Phú, do đất san nền có thể là đất tạp. Trong thời gian san nền, khi có mưa, mưa thấm vào đất nền, tại những nơi mặt nền là đất tạp sẽ hình thành nước thải, nước thải sau này thấm theo cọc bê tông, cọc khoan nhồi của công trình xây dựng trong khu đô thị Văn phú, thông qua các lớp đất và thâm nhập vào tầng nước ngầm.

“Những nguyên nhân này đã làm cho nguồn nước ngầm tại nhiều giếng của công ty có hàm lượng amoni khá cao”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, hiện Công ty nước sạch Hà Đông đã nhiều lần gửi công văn cho UBND các phường có các công trình xây dựng trái phép trong vùng bảo hộ vệ sinh các giếng. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước sạch.

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN