Nguồn lực của Trung Quốc quá dồi dào, Ngân hàng thế giới từ chối cho vay chống dịch

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 10:14:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết WB đang cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch viêm phổi cấp, nhưng sẽ không cung cấp các khoản vay mới.

Theo ông Malpass, WB đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc nhưng họ không có kế hoạch hỗ trợ tài chính khi mà Bắc Kinh có nguồn lực dồi dào. 

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn nhanh chóng chặn đứng virus corona ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh", ông này cho hay. 

Được thành lập sau Thế chiến thứ hai để tái thiết châu Âu, Ngân hàng Thế giới sở hữu khối tài sản 470 tỷ USD. Trung Quốc được vào danh sách những người vay nhiều nhất với 14,8 tỷ USD được cam kết cho vay kể từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba tại WB sau Mỹ và Nhật Bản.

Nguồn lực của Trung Quốc quá dồi dào, Ngân hàng thế giới từ chối cho vay chống dịch - 1

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. (Ảnh: Reuters)

"Trung Quốc có một nguồn dự trữ ngoại hối lớn. Do đó, các khoản vay mới không được xem xét tại thời điểm này”, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho hay. 

Trung Quốc xác nhận họ nắm giữ 3.115 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối hồi tháng 1/2020.

WB cho biết các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể giúp hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm và phân tích ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế Trung Quốc

Nguồn tin của Reuters cho biết ở Trung Quốc, hơn 300 công ty đang tìm kiếm các khoản vay hơn 8,2 tỷ USD để giảm bớt tác động của đợt dịch này. 

Một nhà kinh tế của chính phủ Trung Quốc ước tính tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại 5% hoặc thấp hơn trong quý này vì dịch bệnh. 

Ông Malpass từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của virus corona với sự tăng trưởng của kinh tế thế giới.

"Rõ ràng virus đang làm hãm lại sự tăng trưởng trong nửa đầu năm 2020. Chúng ta sẽ thấy hậu quả lâu dài khi các phản ứng và điều chỉnh được đưa ra. Trung Quốc vừa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và chúng tôi sẽ đánh giá tăng trưởng", ông cho hay. 

Kể từ khi tiếp nhận công việc tại Bộ Tài chính Mỹ, ông Malpass từng nhiều lần chỉ trích việc WB tiếp tục cho vay lãi suất thấp với Trung Quốc. Ông cho rằng nền kinh tế thứ 2 thế giới quá giàu có, không phù hợp để nhận những viện trợ trong khi họ cho một số quốc gia tham gia sáng kiến Vành đai, Con đường vay để xây dựng các cơ sở hạ tầng. 

Hồi tháng 12/2019, WB giảm mạnh các khoản tín dụng cấp cho Trung Quốc, từ 1,8 tỷ USD cho vay hàng năm xuống còn 1-1,5 tỷ USD. 

"Các khoản vay mà WB cấp cho Trung Quốc đã giảm mạnh và ngân hàng sẽ tiếp tục chính sách cắt giảm này như là một phần trong thỏa thuận của chúng tôi với các cổ đông (các nước đóng góp) của mình, trong đó có Mỹ. Chúng tôi ngừng cấp tín dụng do các nước đang giàu lên", WB cho hay. 

 

 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn