Nguồn gốc bất ngờ của thịt Trung Quốc đông lạnh 40 năm

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng số thịt bò đông lạnh quá hạn 40 năm vừa bị tịch thu là loại thịt quá hạn và bỏ đi của Mỹ tuồn vào Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, số thịt bò đông lạnh hết hạn hàng mấy chục năm nhập lậu vào Trung Quốc chủ yếu là thức ăn dự trữ quá hạn của Mỹ. Các đầu nậu đã nhập loại thịt đông lạnh quá hạn và bỏ đi của Mỹ, trung chuyển qua Hồng Kông trước khi tuồn vào nội địa Trung Quốc tiêu thụ. Theo số liệu ghi trên bao bì, có những lô hàng sản xuất từ những năm 1970, 1980 khi Mao Trạch Đông còn sống.

Tuần trước, số thịt đông lạnh quá hạn 40 năm trên đã được phát hiện và tịch thu ở Trung Quốc khi chúng được gửi đến các thành phố ở các tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên để tiêu thụ.

              Thịt đông lạnh quá hạn 40 năm được nhập lậu vào Trung Quốc tiêu thụ.  

Thịt đông lạnh quá hạn 40 năm được nhập lậu vào Trung Quốc tiêu thụ.  

“Sau một thời gian dài làm lạnh, bề mặt những tảng thịt bò đã bị ô xi hóa đen sì và không đủ tiêu chuẩn làm thức ăn cho con người. Tuy nhiên, mùi vị của số thịt quá hạn này không khác thịt tươi là mấy một khi chúng được ướp các loại gia vị và chiên xào", nguồn tin trong giới buôn lậu thịt đông lạnh ở Trung Quốc cho biết.

Quy định đối với các mặt hàng thịt đông lạnh ở Trung Quốc như thịt bò, thịt cừu có hạn sử dụng từ 8 tháng đến 12 tháng, nhưng trên thực tế các sản phẩm này vẫn được sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi đông lạnh. Gao Guan, Phó thư ký Hiệp hội Thịt Trung Quốc nói với báo chí.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đặt câu hỏi tại sao các băng nhóm đầu nậu lại tiêu tốn nhiều tiền của để lưu kho đông lạnh số thịt trên suốt 40 năm.

Một cán bộ hải quan địa phương giấu tên cho biết, chỉ mất khoảng 17 NDT/năm (khoảng 60.000 đồng) để lưu trữ đông lạnh cho mỗi tấn thịt ở nước ngoài. Giá bèo là một trong những lý do chính khiến nhiều trường hợp buôn lậu thịt quá hạn đã được phát hiện ở Trung Quốc trong những năm qua.

Tổng cộng, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện 21 nhóm buôn lậu trong tháng này với 100.000 tấn thịt đông lạnh, trị giá hơn 3 tỷ NDT.

Nguồn: Kienthuc

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN