Nguồn cung căn hộ quý 3 tại TP.HCM tăng đột biến

(VTC News) - Thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2019 đang sụt giảm nguồn cung và sức cầu, song phân khúc căn hộ lại có sự gia tăng đột biến, chủ yếu đến từ khu Đông.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Công Ty Cổ Phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) được công bố này 3/10, trong quý 3 phân khúc đất nền có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019 nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với 6 tháng đầu năm.

Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như huyện Củ Chi, Quận 9. Giá bán trong quý tăng giao động 0,5% - 1% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Nguon cung can ho quy 3 tai TP.HCM tang dot bien hinh anh 1

 Thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2019 đang sụt giảm nguồn cung và sức cầu, song phân khúc căn hộ lại có sự gia tăng đột biến, chủ yếu đến từ khu Đông.

Khác với đất nền, phân khúc căn hộ có nguồn cung mới và lượng tiêu thụ dự án mới tăng đột biến. Chỉ từ 8 dự án được chào bán ra thị trường trong quý 3 đã cung cấp đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng hơn 5 lần so với quý 2 và tăng 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý 3 tăng mạnh chủ yếu tập trung ở khu Đông (chiếm khoảng 84% nguồn cung mới), trong đó phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%). Giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có nhiều biến động.

Nguồn cung, sức cầu của phân khúc nhà phố, biệt thự giảm mạnh. Trong khi phân khúc căn hộ có sự tăng đột biến về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ, thì ở phân khúc nhà phố, biệt thự ghi nhận sự “xuống dốc” về cả nguồn cung lẫn sức cầu của thị trường.

Video: Bất động sản nghỉ dưỡng: Món hời kèm nhiều rủi ro

Theo DKRA Vietnam, hiện khu Đông dẫn đầu về nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực.

Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần tương đồng với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

HoREA quan ngại nhiều bất cập trong sử dụng tài sản công để thanh toán Dự án BT

HoREA quan ngại nhiều bất cập trong sử dụng tài sản công để thanh toán Dự án BT

HoREA bày tỏ sự quan ngại về một số vướng mắc, bất cập khi sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán tự án BT theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP.
 
9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam gặp thách thức gì?

9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam gặp thách thức gì?

Tổng Cục thống kê cho biết, kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng năm 2019 đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực.
Thy Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU