Nguồn cung căn hộ ở TP.HCM giảm kỷ lục

(VTC News) - Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý trong 3 năm trở lại đây.

Mới đây, DKRA Vietnam đã có báo cáo về tình hình bất động sản tại TP.HCM trong quý 1/2019. Báo cáo cho thấy, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý trong 3 năm trở lại đây.

DKRA cho rằng, có thể thấy rõ những biến động không ngừng về tỷ lệ nguồn cung và lượng tiêu thụ trong tất cả các phân khúc. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản từ cuối năm 2018 đến nay đang trỗi lên những điểm nóng đáng chú ý, chứa đựng nhiều cơ hội và thách thức trong tương lai.

Cụ thể, trong quý 1/2019, ngoại trừ phân khúc nhà phố/biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các phân khúc còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Đặc biệt là phân khúc căn hộ, nguồn cung căn hộ ở quý này đã giảm kỷ lục, là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay.

Nguon cung can ho o TP.HCM giam ky luc hinh anh 1

Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý trong 3 năm trở lại đây. (Ảnh: Thy Huệ).

Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Về phân khúc đất nền, thị trường giảm nhiệt, nguồn cung mới cũng giảm. DKRA Vietnam ghi nhận có khoảng 2 dự án đất nền mới đáng chú ý được mở bán trong quý 1/2019, cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước.

Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Bắc. Nhìn chung, thị trường giảm nhiệt cả cung và cầu. Giá bán đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ giữa cuối năm 2018.

Đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung mới đang tập trung ở khu Đông, hiện có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự được mở bán trong quý 1/2019, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với quận 9 và quận 2. Giá bán không có nhiều biến động và có xu hướng đi ngang.

Còn đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển: Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ. Trong Quý 1/2019, thị trường đón nhận 2 dự án mới, cung ứng thị trường 188 căn biệt thự biển, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước.

Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên thị trường hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Condotel thì nguồn cung, lượng tiêu thụ tăng nhẹ, có khoảng 2 dự án condotel mới mở bán trong quý 1/2019, cung ứng cho thị trường khoảng 1,751 căn condotel, hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước.

Thị trường có dấu hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu sau hơn một năm giảm mạnh. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng.

7 tranh chấp đang tác động xấu đến thị trường căn hộ TP.HCM

7 tranh chấp đang tác động xấu đến thị trường căn hộ TP.HCM

Thị trường bất động sản TP.HCM đang phân hoá mạnh mẽ, thời điểm này tranh chấp bất động sản cũng rộ lên như "nấm sau mưa".
 
Bất động sản ách tắc, HoREA kiến nghị lãnh đạo TP.HCM đối thoại

Bất động sản ách tắc, HoREA kiến nghị lãnh đạo TP.HCM đối thoại

Trước những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản, HoREA đã có văn bản kiến nghị lãnh đạo thành phố gặp đối thoại để tháo gỡ khó khăn.
Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU