Nguồn cung căn hộ Hà Nội giảm mạnh

(VTC News) - Theo nghiên cứu của Savills, thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2019 sụt giảm số lượng căn hộ tại tất cả các phân khúc.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2019. Theo đó, trong quý này nguồn cung căn hộ trên tất cả các phân khúc đều giảm.

Nguon cung can ho Ha Noi giam manh hinh anh 1

 Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh quý I/2019.

Trong đó, lượng cung mới ra thị trường khoảng 9.700 căn hộ, giảm 36% theo quý nhưng tăng 76% so với năm 2018.

“Tất cả các phân khúc ghi nhận sự sụt giảm lượng tung bán mới do các hoạt động kinh doanh tạm dừng trong dịp tết Âm lịch. Hạng A ghi nhận lượng tung bán mới giảm 84% theo quý trong khi hạng B và C giảm 35% theo quý. Số lượng căn bán đạt khoảng 9.800 căn, tăng mạnh 70% theo năm. Tuy nhiên, so sánh theo quý, số lượng căn bán giảm 14% do kỳ nghỉ Tết kéo dài”, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết.

Theo đánh giá của Savills, căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần. Thị trường căn hộ Hà Nội được hỗ trợ bởi nguồn cầu lớn, trong khi phân khúc cao cấp hấp dẫn với lượng nhỏ tầng lớp giàu có trong nước và người mua nước ngoài.

Nguồn cầu lớn từ người mua để ở và nhà đầu tư dẫn đến khối lượng giao dịch của hạng B lớn, chiếm 70% tổng số giao dịch và tăng cao nhất trong ba phân khúc đạt 99% theo năm. Nhiều chủ đầu tư đưa ra mức giá hấp dẫn, giá bán trung bình hạng B tại Hà Nội khoảng 1.390 USD/m2, giảm 2% so với quý trước nhưng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Savills cũng nhận định trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội sẽ được cải thiện. Khoảng 44.000 căn hộ từ 34 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường.  

Về triển vọng căn hộ tại thị trường Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng riêng năm 2019, dự đoán trên 40.000 căn sẽ được tung ra thị trường. Bà Hằng cũng cho biết các dự án lớn như VinCity OceanPark hay Sportia, Smart City… sẽ tung ra lượng hàng rất lớn.

Sự phát triển của các dự án lớn tại các quận, huyện ven ngoại thành sẽ là một bài toán chưa giải được về vốn đầu tư, phân bổ dân cư cũng như đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân. Trên thực tế, các khu đô thị lớn này đều có khoảng cách nhất định đến trung tâm thành phố như Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng…

"Đây chính là giải pháp phát triển bền vững, giảm áp lực dân số, giảm ách tắc giao thông, giải quyết bài toán không đồng bộ về hạ tầng", bà Hằng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất quy định về condotel, officetel

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất quy định về condotel, officetel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu và đề xuất quy định quản lý các sản phẩm bất động sản mới như condotel, officetel...
 
Nguồn cung căn hộ ở TP.HCM giảm kỷ lục

Nguồn cung căn hộ ở TP.HCM giảm kỷ lục

Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý trong 3 năm trở lại đây.
Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU