Người xuất cảnh ở Việt Nam phải trả bao nhiêu tiền để xét nghiệm COVID-19?

Tin tứcThứ Năm, 29/10/2020 15:31:00 +07:00
(VTC News) -

Người xuất cảnh sẽ phải trả tối đa 734.000 đồng/mẫu khi xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR và 238.000 đồng/mẫu với test nhanh.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Hướng dẫn này nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. Cụ thể:

Dịch vụ số 1735: Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR, tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Dịch vụ số 1736: Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh với trường hợp test nhanh tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Người xuất cảnh ở Việt Nam phải trả bao nhiêu tiền để xét nghiệm COVID-19? - 1

Hà Nội test nhanh COVID-19 cho người dân.

Bộ Y tế cho biết, theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật giá, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế của Nhà nước thuộc địa phương quản lý.

Bộ Y tế quy định giá với các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế và Bộ/ngành thuộc Trung ương.

Do vậy, đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ mức giá của các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm nêu trên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện thu và thanh toán với người sử dụng dịch vụ theo quy định.

Bộ Y tế thông báo để các đơn vị, địa phương biết, thực hiện. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (qua Vụ Kế hoạch Tài chính) để xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo mức giá của dịch vụ đã được quy định tại Phụ lục đính kèm Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung.

Video: Quy trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được thực hiện thế nào?

 

 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn