Người xây tổ ấm chưa xin lỗi, đá "quả bóng trách nhiệm"

(VTC News) - Khán giả thất vọng với khoảng thời gian ít ỏi mà chương trình Người xây tổ ấm dành nói về sự cố “Lượm”. Thay bằng một lời xin lỗi chân thành, công chúng chỉ nhận được lời chia sẻ theo kiểu… "chúng tôi lấy làm tiếc đã để xảy ra sơ suất”.  

Suốt một thời gian dài báo chí tốn giấy mực xung quanh sự việc “cô Lượm lừa triệu khán giả”, thì giữ đúng lời hứa, tối 8/3, chương trình Người xây tổ ấm có những phát ngôn chính thức xung quanh sự việc liên quan. Nhưng những tưởng công chúng quan tâm tới sự việc ồn ào bấy lâu sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng, ai ngờ chỉ cảm thấy thêm thất vọng, bức xúc.

Lời "nói rõ" của chương trình "Người xây tổ ấm" diễn ra trong khoảng 3 phút: không lời xin lỗi và đẩy quả bóng trách nhiệm sang phía Thùy Dương. (ảnh chụp màn hình của Website VTV).

“Người xây tổ ấm” phát chậm gần 20 phút so với thời gian công bố trên website của Đài truyền hình VN. Đáng nói hơn, chương trình chỉ dành ra khoảng 3 phút ngắn ngủi “giải thích, nói rõ” sự việc liên quan đến “Lượm” và không hề có một lời xin lỗi tới khán giả, công chúng.

Ngay khi bắt đầu chương trình, MC Kim Ngân giãi bày, thực sự lấy làm tiếc để xảy ra sơ suất không đáng có. Đây là kinh nghiệm xương máu không chỉ riêng cho nhóm biên tập chương trình Người xây tổ ấm, mà còn cho các nhà báo nói chung.  

Theo lời MC Kim Ngân, Người xây tổ ấm nhận được lời đề nghị hợp tác với cuộc thi Mối tình đầu của tôi trên Tintuconline (Vietnamnet), nhằm xây dựng chương trình từ các câu chuyện dự thi. Và, bài viết “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời” được lựa chọn ghi hình. “Lượm” cam kết với BTC cuộc thi rằng câu chuyện viết ra hoàn toàn có thật. Là  công dân 28 tuổi, cô chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với thông tin đưa ra.

“Chúng tôi tiến hành ghi hình cuộc trò chuyện này tại trường quay S10 - Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày 17/12/2010, trước sự tham gia của BTC cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi cùng đông đảo khán giả. Buổi ghi hình hoàn thành xong, Tintuconline đưa thông tin này lên trang mạng của mình, có đăng kèm theo ảnh hai mẹ con tại trường quay và ở Hà Nội. Sau đó, các phóng viên của Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Huế phối hợp thực hiện phóng sự về nhân vật Lượm đang được cưu mang tại Huế”, MC Kim Ngân kể lại. Vào ngày 25/1/2011, tức sau khi ghi hình 1 tháng 8 ngày, chương trình Người xây tổ ấm chính thức lên sóng.

Nhà báo Kim Ngân cho hay, tính từ thời điểm bài dự thi đăng tải trên trang Tintuconline (gồm cả ảnh chụp nhân vật) đến khi phát sóng chương trình, nghĩa là hơn 3 tháng, êkip Người xây tổ ấm không nhận được bất kỳ một phản hồi nào khác với câu chuyện Lượm đã kể. “Cho đến ngày mùng 4/3/2011, chúng tôi mới biết sự thật về nhân vật này. Đó là một câu chuyện không có thật. Các phóng viên của Vietnamnet đã xác minh lại về trường hợp “Lượm” và đăng tải thư xin lỗi của cô. Hiện tại, chúng tôi cùng đồng nghiệp ở Vietnamnet, các cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ vụ việc về nhân vật Lượm và các nhân vật có liên quan khác. Các thông tin tiếp theo về vấn đề này, xin mời quý vị theo dõi tiếp trên Tintuconline. Xin chân thành cảm ơn quý vị”, MC Kim Ngân kết thúc vấn đề liên quan tới “Lượm”, chuyển sang chủ đề mới của chương trình.

"Chương trình đang dùng sức mạnh của một hệ thống để gây sức ép, đè bẹp cá nhân?" (lời phát biểu của TS Khuất Thu Hồng).

Trước phát ngôn chóng vánh của chương trình, khán giả truyền hình không khỏi cảm thấy thất vọng. Theo dõi thường xuyên thông tin trên phương tiện truyền thông, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội đã dành thời gian để xem chương trình Người xây tổ ấm tối 8/3, bởi muốn xem cách xử lý cuối cùng của VTV ra sao. Tuy nhiên, chị sớm cảm thấy thất vọng với cách xử sự của chương trình. “Giá như Người xây tổ ấm có một lời xin lỗi, khán giả sẽ cảm thấy thông cảm, bớt bức xúc hơn. Câu chuyện không tốt, dù muốn hay không xảy ra rồi, nên có một sự chân thành tới công chúng. Vẫn luôn có một số người nghĩ rằng họ không phải xin lỗi ai cả!”, Tiến sỹ nhận định.

“Ở đây, tôi nghĩ rằng chương trình đang dùng sức mạnh của một hệ thống để gây sức ép, đè bẹp cá nhân theo kiểu “cả vú lấp miệng em” một cách không quân tử. Cả hai bên cùng chơi, giờ lại đổ lỗi cho một người, điều đó làm tôi không cảm thấy hài lòng”. Theo bà Hồng, dù là 1 đài quốc gia, thì êkip làm chương trình vẫn là những cá nhân cụ thể khác nhau và những cá nhân đó phải có trách nhiệm trước sự việc. “Thay vì xin lỗi công chúng, đại diện chương trình chỉ nói lấy làm tiếc về sự việc - điều đó thể hiện tính trách nhiệm thấp vốn tồn tại từ lâu trong xã hội ta”.

Hồng Nhung, một khán giả truyền hình tại Xuân Đỉnh - Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc: “Trong khi một lời xin lỗi không có, MC chương trình lại nói, nếu quan tâm tới sự việc hãy theo dõi trên trang Tintuconline khác nào…Đúng là đánh đố khán giả! Theo tôi thấy, thường xuyên theo dõi Đài truyền hình VN nhất chính là bà con nông dân vùng sâu, vùng xa. Mà ai chẳng biết, nông dân nước ta chiếm tới hơn một nửa dân số, có phải ai cũng biết vào mạng xem tin tức đâu. Thật mất niềm tin vào nhà Đài”.

Một khán giả trẻ khác cho rằng, lời giải thích của chương trình thực sự chưa hợp lý và thỏa đáng. Có thể sự việc đang trong vòng điều tra tiếp nhưng chắc chẳn đến đây là “chìm xuồng” trên VTV. Ít ra, cô “Lượm” còn biết nói lời xin lỗi công chúng, còn nhà Đài làm được gì, ngoài giải thích qua quýt cho xong sự việc. “Tôi luôn tin vào tính trung thực, khách quan của Đài truyền hình. Vậy mà, sau khi bị Thùy Dương qua mặt, tôi cảm thấy chương trình đang tìm mọi cách cách đổ hết tội lỗi, trách nhiệm lên cô “Lượm”. Thật là không công bằng!”.

Văn Trinh - Trần Lê

Tin liên quan

» Gặp lại "diễn viên" lừa triệu khán giả Người xây tổ ấm
» Hàng triệu khán giả Người xây tổ ấm bị qua mặt
» Sau vụ “Lượm”, công chúng muốn VTV công khai xin lỗi
» "Không loại trừ "Lượm" là người đa nhân cách"
» Trưởng ban Tintuconline nói về cú lừa của "Lượm"
» "Chúng tôi đã bị "Lượm" lừa một cú hoàn hảo"
» "Lượm" đã kể gì về "tuổi thơ bất hạnh" ở trường quay?
» "Cô Lượm" nên xin lỗi khán giả và các nhà hảo tâm"
» “Cô Lượm” kể chuyện diễn và dựng "cuộc đời" trên VTV
» Chuyện tình đầu bất hạnh của "cô Lượm"

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN