• Zalo

Người vừa từ nhiệm chức Chủ tịch LienvietPostBank là ai?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 31/12/2019 07:48:39 +07:00
(VTC News) -

Cựu chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng – người vừa từ nhiệm chức vụ cao nhất tại ngân hàng này - từng là một nhân vật có tiếng trong ngành công nghệ và tài chính Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Thắng sinh năm 1957 còn được biết đến với biệt danh Thắng Hồng Cơ mà giới công nghệ quen gọi vì những dấu ấn của ông tại Công ty TNHH Công nghệ Hồng Cơ.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt LienVietPostBank (mã chứng khoán LPB) cũng được biết đến với một lịch sử công tác phong phú. Theo công bố tại cáo bạch niêm yết năm 2017 của LPB, bên cạnh chức vụ tại ngân hàng, thời điểm đó ông Nguyễn Đình Thắng còn đang đồng thời giữ ghế chủ chốt tại 14 doanh nghiệp/tổ chức khác – chủ yếu là các vị trí cao nhất.

Người vừa từ nhiệm chức Chủ tịch LienvietPostBank là ai? - 1

Ông Nguyễn Đình Thắng.

Có thể kể đến như: Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ Hồng Cơ; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Viễn thông Việt Nhất (VNCTC); Chủ tịch HĐQTV Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Đan Phong; Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Liên Việt; Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Trường Thọ; Phó Chủ tịch HĐQT CTCP HQT Việt Nam; Chủ tịch CTCP Nông nghiệp Xanh 3 LỢI; Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Công nghiệp Vinh; Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Vùng đất mới.

Không chỉ là lãnh đạo doanh nghiệp, ông Thắng còn tích cực tham gia và giữ cương vị ở nhiều tổ chức xã hội nghề nghiệp, như Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Luật các tổ chức tín dụng, để đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, ông Thắng sẽ phải từ nhiệm tất cả các chức danh lãnh đạo ngoài ngân hàng.

Cuối tháng 3/2018, LPB tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội đã thống nhất bầu ông Nguyễn Đình Thắng giữ chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng – người xin rút về làm cố vấn cho ngân hàng, vì lý do sức khỏe.

So với các thành viên khác trong HĐQT LPB, ông Thắng là một cái tên kỳ cựu. Ông đã xuất hiện trong cơ cấu quản trị LPB ngay từ những ngày đầu thành lập, và giữ cương vị thành viên HĐQT suốt giai đoạn từ 2008 – 4/2017. Sau ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2017 của LPB, ông Thắng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch.

Tiểu sử nêu tại cáo bạch cho thấy, ông Thắng tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế, ngành Xử lý thông tin kinh tế bằng máy tính điện tử trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1979. Ngay sau khi tốt nghiệp, ông Thắng được giữ làm giảng viên Đại học Kinh tế Kế hoạch tại trường này.

Sau đó, ông có 3 năm tham gia Quân đội từ 1980 đến 1983 với các vị trí như Hạ sĩ quan Sư đoàn 354, Trợ lý kế hoạch, phòng tham mưu binh đoàn 600-QK7.

Từ 1983 đến 1993, ông Thắng làm Trưởng phòng Phòng Tin học của Công ty Máy tính IBM Việt Nam (nay là công ty Máy tính Việt Nam 2).

Đến năm 1993, ông Thắng quyết định thành lập Công ty TNHH Tin học và Thương mại Hồng Cơ.

Theo thông tin trên báo chí, ông Thắng đã start-up với vốn liếng ban đầu chỉ 1.000 USD. Chính start-up này đã tạo ra nickname Thắng "Hồng Cơ” cho Chủ tịch hiện thời của LPB. Với Hồng Cơ, ông Thắng từng được đánh giá là chuyên gia phần mềm nổi danh hàng đầu tại Việt Nam một thời.

Sau khi gia nhập LienVietPostBank vào năm 2008, ông Thắng để lại dấu ấn sâu đậm khi là người chỉ đạo trực tiếp xây dựng và phát triển Thẻ phi vật lý Ví Việt (gọi tắt Ví Việt) – sản phẩm thanh toán online mang tính đột phá của LPB.

Dự án được tham vọng làm tiền đề để xây dựng để phát triển thành ngân hàng số trong tương lai. Ví Việt được đánh giá là quyết định khá khác biệt và táo bạo khi hầu hết các ngân hàng hiện nay đều bắt tay với fintech để ra mắt ví điện tử.

Dù gắn bó và có những cống hiến lớn đối với LienVietPostBank, tuy nhiên tại cuộc họp Hội đồng quản trị định kỳ tháng 12/2019, Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã thông qua Đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Đình Thắng theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Thành viên Hội đồng quản trị được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ III (2018 – 2023) kể từ ngày 30/12/2019.

Ông Huỳnh Ngọc Huy sinh năm 1966, là Thạc sĩ ngành tài chính Học viện Toulon Var (Pháp), Kỹ sư Tin học Đại học Carleton (Canada) có kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính, bất động sản…

Từ năm 2010 – 2015, ông Huy đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần chứng khoán Liên Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Việt. Từ năm 2016 đến nay, ông Huy là Thành viên Hội đồng quản trị LienVietPostBank.

Kết thúc năm 2019, tổng tài sản LienVietPostBank dự kiến đạt trên 200.000 tỉ đồng. Các hoạt động thu phí dịch vụ tiếp tục có những chuyển biến, dự kiến đạt trên 550 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2018. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế năm 2019 dự kiến vượt mốc 2.000 tỉ đồng, đây là mức cao nhất kể từ ngày thành lập Ngân hàng đến nay.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người vừa từ nhiệm chức Chủ tịch LienvietPostBank là ai?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin