Người Vũ Hán tươi cười trong chuyến bay đầu tiên trở về 'ổ dịch' virus corona

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/02/2020 07:47:11 +07:00
(VTC News) -

Nhiều hành khách vui vẻ, thậm chí còn vẫy tay chào phóng viên khi họ đáp chuyến bay trở về quê nhà Vũ Hán, tâm điểm của dịch viêm phổi do virus corona.

Cuối ngày 1/2, chuyến bay của hãng hàng không Hạ Môn rời Bangkok, chở các công dân Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đứng cạnh cửa cabin khi 73 hành khách bước ra, vẫy tay chào các phóng viên túc trực tại sân bay nhiều giờ đồng hồ. 

Vài giờ sau đó, một chuyến bay khác của hãng hàng không Hạ Môn chở người Vũ Hán từ Kota Kinabalu, địa điểm du lịch nổi tiếng ở Malaysia, hạ cánh.

Người Vũ Hán tươi cười trong chuyến bay đầu tiên trở về 'ổ dịch' virus corona - 1

Nữ hành khách cười tươi trong chuyến bay trở về vùng tâm dịch. (Ảnh: EPA)

Hôm 31/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ điều máy bay đưa công dân Vũ Hán đang ở nước ngoài quay về "sớm nhất có thể" do "những khó khăn thực tế mà công dân Trung Quốc từ Hồ Bắc, đặc biệt là Vũ Hán phải đối mặt ở nước ngoài". 

Động thái này được đưa ra sau khi 30 hãng hành không trên toàn thế giới tuyên bố tạm ngừng hoặc ngưng các chuyến bay tới Trung Quốc khi quốc gia tỷ dân phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp. 

Cơ quan hàng không Trung Quốc trước đó xác nhận 117 công dân Vũ Hán ở Bangkok và 100 người ở Kota Kinabalut có mặt trên các chuyến bay hồi hương, sẵn sàng trở về quê nhà bất chấp việc Vũ Hán và nhiều thành phố lân cận bị phong tỏa trong hơn 1 tuần qua. 

Tính tới hết ngày 1/2, Trung Quốc xác nhận 304 người thiệt mạng vì dịch viêm phổi cấp, hơn 13.700 ca nhiễm bệnh. 

Các bệnh viện ở Vũ Hán vẫn đang trong tình trạng quá tải. Một số bệnh nhân nói họ phải xếp hàng 2 ngày để gặp bác sỹ. 

Các chuyến bay đưa công dân Vũ Hán về nước cũng làm dấy lên một tranh luận trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc

"Những người này có lẽ không muốn quay trở lại", một người bình luận. Một ý khác bày tỏ ra lo ngại cho những hành khách này vì họ có thể sẽ bị nhiễm bệnh sau khi trở về. 

Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này hoãn các chuyến đi nước ngoài hoặc hủy các tour du lịch nhóm ở nước ngoài. Một số quốc gia bao gồm Đức, Anh và Nhật Bản kêu gọi công dân tránh đi du lịch tới Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. 

Mỹ hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với tình trạng bùng phát của virus corona mới, đồng thời khẳng định bắt đầu từ ngày 2/2 sẽ không cho phép các công dân nước ngoài trước đó từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.    

Hôm 1/2, Myanmar buộc một máy bay của hãng hàng không China Southern Airlines cất cánh từ Quảng Châu trở về điểm xuất phát sau khi một hành khách Trung Quốc trên máy bay có những triệu chứng nghi mắc viêm phổi cấp. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp