Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người Việt xa quê: Cảm xúc "để ngỏ" lúc giao thừa

Thời sự Thứ Tư, 02/02/2011 10:42:00 +07:00

(VTC News)- “Trong khói hương ở xứ người, tôi xin tổ tiên phù hộ gia đình bé nhỏ của tôi… Bỗng thấy hình ảnh của mình hơn 20 năm trước, cũng vào giao thừa..."

(VTC News)  –  “Trong khói hương ở xứ người, tôi xin tổ tiên phù hộ cho gia đình bé nhỏ của tôi, cho con tôi khỏe mạnh, chơi tuyết nhiều mà không ốm. Tôi xin các cụ che chở cho cho bố mẹ, họ hàng, cho tất cả những người yêu quý ở Việt Nam… Bỗng thấy hình ảnh của mình hơn 20 năm trước, cũng vào giao thừa, vừa cúng cụ vừa mong được bố mẹ mừng tuổi...".

Một năm mới với nhiều kỳ vọng đã về. Trong thời khắc giao thời này, VTC News xin truyền tải tâm sự của những người Việt xa xứ trong thời khắc giao thừa đón năm mới Tân Mão - cùng với những hình ảnh sinh động đầy nghĩa mừng năm mới của họ ở xứ người.

TS Chi Toàn đang làm việc tại (Zurich, Thụy Sĩ): Chưa bao giờ tôi thấy những tấm lá dong đẹp đến thế!

Ở đâu người ta phải gọi điện đi khắp các tỉnh, rồi mừng húm khi tìm thấy nơi bán lá dong cách nhà 100km? Ở đâu luộc 6 cái bánh chưng trong 3 cái nồi? Đấy là ở Thụy Sĩ.

Công cuộc chuẩn bị Tết Tân Mão của 8 gia đình chúng tôi, bắt đầu bằng việc gói bánh chưng, suýt tan thành mây khói khi cửa hàng vốn nhận đặt lá dong không thể giao hàng đúng hẹn. Vợ chồng tôi, vốn nhận nhiệm vụ mua lá, xây xẩm cả mặt mày khi nghe tin vào buổi chiều trước ngày dự định gói bánh. Cô đồng nghiệp người Đức thậm chí đã nghĩ đến việc huy động họ hàng ở Đức mua hộ lá dong và gửi DHL (chuyển phát nhanh) khẩn cấp sang Zurich. May thay, sau khi gọi đến một loạt cửa hàng Việt Nam trên Thụy Sỹ, chúng tôi tìm được 1 nơi còn lá dong. Đi đến 1 TP cách chỗ ở đến hơn 100km trong trời tuyết, hai vợ chồng hoan hỉ khiêng về 3 kg lá. Chưa bao giờ tôi thấy những tấm lá dong đẹp đến thế.

Năm nào chúng tôi cũng tụ tập gói bánh chưng với mấy gia đình khác. Nhưng tết Tân Mão năm nay rộn ràng hơn cả vì có tới gần chục cháu bé chạy chơi hò hét om sòm bằng cả tiếng Việt, tiếng Đức, và tiếng Pháp.

Cảnh hạnh phúc đón năm mới mà anh Toàn chia sẻ với VTC News: các gia đình bạn bè Việt Nam của anh ở Thụy Sỹ quây quần gói bánh chưng, trong khi các bé tung tăng vui đùa trong không khí năm mới ấm cúng và tràn trề niềm vui. 
Chúng tôi gói bánh, đồng thời nấu nướng và cùng nhau ăn tất niên sớm vào cuối tuần trước Tết vì chúng tôi đều đi làm và không được nghỉ Tết âm lịch. Sau bữa tối, ai về nhà nấy, và tự luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, với bếp gas hoặc bếp điện. Ai không biết cách luộc bánh chưng thì tham khảo trên Google, hoặc xem trên Youtube hoặc tha hồ thử nghiệm các sáng kiến. Kết quả là thời chỉ từ 3 – 5 tiếng mà bánh vẫn dền như thường.

So với những nước lân cận như Đức, Pháp, cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ khá nhỏ. Nhưng bánh tét, bánh chưng, giò lụa… đều sẵn bán dịp này, nhưng hoa đào, hoa mai tươi thì tuyệt nhiên không có. Thay vào đó, chúng tôi mua hoa lụa, hoặc dùng một loại hoa sắc vàng bên này để thay thế.

Ngày 30 Tết, nhiệt độ xuống -3 độ, đi làm về, tôi gọi điện chúc Tết gia đình ở Việt Nam rồi cùng nhau vừa nghe bài hát “Phút giao thừa lặng lẽ”, vừa nấu bát miến, bầy đĩa bánh chưng và ít hoa quả lên bàn thờ.

Trong khói hương mùi giống nước hoa, tôi xin tổ tiên phù hộ cho gia đình bé nhỏ của tôi, cho con tôi khỏe mạnh, chơi tuyết nhiều mà không ốm. Tôi xin các cụ che chở cho cho bố mẹ, họ hàng, cho tất cả những người yêu quý ở Việt Nam. Lúc đọc địa chỉ, tôi nhẩm thật chậm để tổ tiên đi mây về gió từ Việt Nam sang không vào nhầm nhà bác Tây nào đó. Quay ra thấy cu con 3 tuổi cũng đang hì hụi chắp tay vái như giã gạo, miệng cười toe toét. Bỗng thấy hình ảnh của mình hơn 20 năm trước, cũng vào giao thừa, vừa cúng cụ vừa mong được bố mẹ mừng tuổi và cho đốt pháo.

Sáng mùng 1 ngủ dậy, nhất định chúng tôi sẽ không để thằng bé khóc không lại “dông” cả năm. Rồi chúng tôi sẽ chúc mừng năm mới các đồng nghiệp ở công ty. Năm ngoái cũng dịp này, ngay đầu buổi họp toàn công ty, chồng tôi bất ngờ thấy một slide có dòng chữ “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng Việt do một đồng nghiệp tây chuẩn bị. Và giờ nghỉ trưa, tôi sẽ online xem tin tức đón Tết trên báo mạng, để nhớ mình đang ở ngày đầu tiên năm Tân Mão”.

Vợ chồng Trà – Tú (Bourg la Reine, Pháp): Đi đường mưa lất phất lại nhớ mưa phùn mùa xuân ở nhà!

Gói bánh chưng - một trong những việc thú vị và ý nghĩa nhất đón năm mới của những người con xa quê. 
“Giờ này năm ngoái, mình đang làm gì nhỉ? Lúc đấy quên hết ngày nào thứ mấy, chỉ lẩm nhẩm tính lịch âm xem hôm nay là ngày mấy tết và sẽ đi chơi đâu, sắm gì. Khi đấy mình nghỉ ở nhà, sung sướng hết đi chợ hoa lại bát phố sắm vài thứ đồ. Đã 9 cái tết rồi ở xứ người mình mới sung sướng thế!

Năm nay 2011, mình lại không về được Việt Nam ăn tết nên cũng nghĩ ra đủ trò để có cái không khí tết xôm xít ở Pháp, cho các con mình còn biết tết, nhớ tết.

Một cái Tết ấm áp, hạnh phúc của gia đình Trà - Tú ở Pháp. 
Tết năm nay vào giữa tuần, may mà đã sang tháng 2/2011, vì Tết vào cuối tháng 1 thì bận lắm, chuẩn bị tết toàn mang tính tranh thủ. Vì đã bận tưng bừng tuần trước rồi nên tuần này mình đường hoàng xin nghỉ 2 ngày 30 & mùng 1 Tết ở nhà cho thảnh thơi và chuẩn bị Tết chu đáo.

Thế nào gọi là chuẩn bị Tết? Ở bên này làm gì có khoản chơi tết, chúc tết, thăm viếng hay biếu xén Tết, thế thì chỉ có… ăn Tết thôi. Chiều 30 Tết mình nhờ chị bạn đi ra Chợ Lớn mua đào, cây quất nhà mình thì vẫn tươi xanh mơn mởn, hình như nó thích nghi với nhịp sống bên này nên năm ngoái mãi đến tháng 3 (mùa xuân bên này) nó mới ra hoa, ra quả, giờ mới tháng 2 nên nó chỉ toàn lá là lá, nhưng ai nhìn cây quất nhà mình cũng hỏi làm thế nào mà trồng được… cây chanh ở bên này thế?! Nghe vậy, mình về mình gắn quả quýt lên, thế là cây quất nhìn… lộng lẫy hẳn!

Vậy là Tết năm nay mình có cành đào, có cây quất, có hoa lan và bình hoa sáng trưng nhà.

Về phần ăn, mình đã miệt mài hì hụi chuẩn bị suốt tối rồi, mình thích nhất là khi các con đã ngủ, mình vác máy tính vào bếp bật nhạc các bài hát về mùa xuân, về Tết rồi hì hụi cặm cụi vừa nấu vừa nghe vừa hát theo. Không khí thế mới là không khí!

Mâm cỗ Tết của gia đình Trà - Tú đầy đủ và thịnh soạn như ở quê nhà. 
"Mọc giữa dòng sông xanh, 1 bông hoa tím biếc" - trong lúc vớt bánh chưng, "Em ơi em mùa xuân đã về trên cành lá" - trong lúc thái tai thái lưỡi làm giò, "Tết tết tết tết đến rồi, tết đến cho vui mọi nhà" - trong lúc cuốn chân giò; "Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng" - trong lúc xào măng... Mình làm 1 collection các bài từ kim đến cổ từ Nam ra Bắc tự hát tự nghe.

Đấy là còn chưa kể tối 30 còn ra tay làm các món ngọt, rồi những món ăn quê hương phải để đến đúng ngày mới làm cho ngon, rồi lại còn dọn bàn thờ, dọn nhà dọn cửa, rồi còn cắt tóc sửa móng cho cả nhà ăn tết… Công đoạn này thì phải hò cả nhà làm nó mới vui, mới gọi là không khí tết!

Gia đình hạnh phúc Tú - Trà: Ở xa quê chỉ nhớ những điều đẹp đẽ về Tết Việt Nam. 
Mấy hôm nay rét lại, đi đường mưa lất phất lại nhớ mưa phùn mùa xuân ở nhà. Mình chả lãng mạn gì lắm, nhưng đi xa thì chỉ nhớ những gì đẹp đẽ mà thôi, chứ còn ở nhà thì có khi lại than nào chết rét, nào vật giá đắt đỏ, nào mưa phùn nhà nồm, nào đường tắc người đông… Thôi thì cứ như mình chọn lọc ý nghĩ để mà mãi giữ vẻ đẹp của Tết như những ngày nào”.

Huyền Trang (Canada): Dù ở Canada nhưng chúng tôi cũng đón Tết rất Việt Nam!

“Ngày Tết cổ truyền của Việt Nam lại là ngày thường ở Canada nên tôi vẫn phải làm việc, hầu như chẳng có không khí gì hay cảm nhận gì về Tết ở đây, trừ cuộc điện thoại với người thân ở Việt Nam, nhưng cũng không hàn huyên được nhiều.

Dù xa quê hương nhưng vị Tết cổ truyền vẫn luôn ở bên những người con đất Việt. 
Điều đó cũng làm tôi thêm chạnh lòng nhớ quê hương. Chỉ đến khi tan sở về nhà, bên gia đình thì tôi mới thực sự sống trong không khí Tết, chúng tôi ngồi quây quần với nhau trong nhà, dành cho nhau những lời chúc mừng năm mới sức khỏe, tốt lành, thành công nhiều hơn năm cũ. Ít khi chúng tôi ra ngoài vì ở ngoài lạnh tới âm độ, chẳng có gì gọi là không khí Tết cả - bởi đây là xứ người.

Nếu Tết trùng với cuối tuần thì tuyệt vời, nhưng nếu đang là giữa tuần thì tôi và những bạn bè người Việt hẹn gặp nhau vào cuối tuần ở nhà một ai đó. Năm nay cũng vậy, chúng tôi đành hẹn gặp nhau vào cuối tuần tại nhà một người bạn. Ở đó, chúng tôi ngồi tán phét với nhau, uống rượu với nhau nhưng không uống “li bì” như khi ở trong nước, chúng tôi chỉ uống rượu vang và ăn món ăn Việt do mấy người phụ nữ chế biến.

Năm nay, vợ chồng tôi rủ thêm 2 người bạn nữa gói bánh chưng, dự định gói 20 cái bánh và chia 3, ai nấy mang bánh sống về nhà tự luộc. Chúng tôi mua lá dong, gạo, đỗ và thịt ở khu chợ người Hoa, ở đó đủ cả hoa mai hoa đào nên dù ở Canada nhưng chúng tôi cũng đón Tết rất Việt Nam”.

Nguyễn Thành Luân (Đại học Bordeaux III, Pháp): Xin gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến quê hương Việt Nam!

Luân cùng bạn gái vui đón Tết Tân Mão tại Pháp. 
“Mình đã sống hoà đồng ở xứ sở của rượu vang và nước hoa được hơn 2 năm. Thời điểm này sao mà nhớ quê nhà da diết thế.

Chiều 30 Tết, mình và các bạn bên này chia sẻ nỗi nhớ gia đình và bạn bè ở Việt Nam với nhau, vì có nhiều bạn bè người Việt Nam đang ở đây nên nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào.

Luân và các bạn Việt Nam cùng gói bánh chưng với đủ lá dong, gạo nếp, thịt mỡ, đỗ xanh... 
Chúng mình cùng tổ chức nhiều  hoạt động đón xuân Tân Mão như tập múa lân, gói bánh chưng, liên hoan gặp mặt, vui nhất là việc gói bánh chưng.

Những thứ cơ bản để gói bánh chưng tại nơi đất khách quê người các bạn đã chuẩn bị đủ cả, những thứ không có được như nồi to thì các bạn tận dụng những thùng tôn đựng dầu cỡ lớn để luộc bánh. Có nhiều bạn không biết gói bánh chưng những người biết nhiều chỉ cho người chưa biết và cũng nhau gói bánh, không khí rất vui vẻ. Sản phẩm bánh chưng ngày tết do các bạn sinh viên gói cũng không kém đẹp như ở quê nhà là mấy.

...luộc bánh trong thùng phi với than củi ấm áp... 
Chúng mình cho rằng dịp tết âm lịch này cũng là cơ hội để cộng đồng người Việt có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhau, đây cũng là cơ hội để chúng mình giới thiệu về văn hoá truyền thống của người Việt với bạn bè thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

Mùi vị Tết VIệt Nam đã tràn ngập căn phòng nhỏ ở Bordeaux, Pháp. 
Do chênh lệnh múi giờ, giao thừa ở Việt Nam sẽ không trùng với thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Giao thừa ở Việt Nam vào khoảng chập tối theo giờ bản địa, đây cũng là thời điểm những người Việt Nam xa quê chúng mình tổ chức các bữa tiệc tất niên thật vui vẻ để xua tan phần nào sự nhớ nhà, nhớ Tết ở quê hương.

Qua VTC News, mình xin gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến quê hương Việt Nam, đến các thành viên của gia đình và tất cả bạn bè đang sinh sống ở Việt Nam nói riêng và trên khắp thế giới nói chung”.

Kiều Minh (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin