• Zalo

Người Việt 'vỡ mộng' mua xe Ấn Độ giá 84 triệu đồng

Kinh tế Thứ Hai, 20/02/2017 11:56:00 +07:00

Xe Ấn Độ nhập khẩu có giá bình quân rất rẻ, 84 triệu đồng/chiếc, song, các mẫu xe trên khi về Việt nam được các đại lý niêm yết nâng giá cao gấp 5 lần.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2017, Việt Nam nhập khẩu hơn 7.000 xe ô tô các loại. Trong số đó có 1.000 xe nhập từ Ấn Độ về, giá bình quân rất rẻ, tương đương với khoảng 84-85 triệu đồng/chiếc (chưa bao gồm thuế). Xe nhập giá ngày càng rẻ, trong khi giá bán ra vẫn ở mức cao, nhiều ý kiến cho rằng người tiêu dùng Việt Nam, đừng hy vọng được mua ô tô giá rẻ.

hyundai-grand-i10-2016-giao-ngay-1

 Mẫu xe Hyundai Grand i10 được nhập từ Ấn Độ. Ảnh: Bá Vương

Năm 2016, ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam khoảng hơn 20.000 chiếc, giá nhập khẩu bình quân là 5.300 USD/chiếc (tương đương với hơn 100 triệu đồng). Mẫu xe Hyundai Grand i10 chiếm số lượng áp đảo và có giá bán rẻ nhất. Mẫu xe này năm 2016 có doanh số bán hơn 18.000 chiếc. Giá bán tại Việt Nam từ 350-450 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Xe Toyota Yaris dao động từ 592 – 642 triệu đồng/chiếc, xe Toyota Hilux từ 693 – 877 triệu đồng/chiếc. So với giá bình quân năm 2016, thì giá nhập xe đầu năm 2017 từ Ấn Độ đã giảm khá mạnh, khoảng 1.600 USD mỗi xe.

Trước thông tin trên, nhiều khách hàng đang chờ đợi và hi vọng vào những chiếc ô tô giá rẻ dưới 100 triệu đồng đến từ thị trường này. Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử VTC News, tại một số hệ thống cửa hàng, showroom đang kinh doanh một số mẫu xe nhập khẩu Ấn Độ trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), nhiều chủ cửa hàng thừa nhận, đã có khá nhiều khách hàng gọi điện về hỏi thăm về một số mẫu ô tô giá rẻ.

"Trước thông tin giá ô tô chỉ khoảng 84 triệu đồng, có nhiều khách hàng gọi điện để tìm hiểu, song đó chỉ là giá từ nước sở tại. Tức là, nếu mua ở Ấn Độ giá chỉ khoảng 84 triệu đồng, nhưng khi về Việt Nam, không tính các chi phí vận chuyển, ô tô nhập khẩu Ấn Độ còn phải chịu 70% thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt 40% và thuế giá trị gia tăng 10%. ", ông này nói.

Vị này nói thêm, hầu hết các mẫu xe giá rẻ Ấn Độ nhập về Việt Nam thường là phiên bản thấp nhất, nên có giá thành rất rẻ, chủ yếu phục vụ cho doanh nghiệp kinh doanh Taxi. 

Ông Phạm Anh Tuấn, trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), cho biết, các xe nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ có giá rẻ như vậy đó là do việc khai báo Hải quan là giá FOB (giá tại cảng nước bạn) khoảng 84 triệu đồng. Ngoài ra, giá xe nhập khẩu từ Ấn Độ rẻ như vậy có thể do chính sách trợ giá xuất khẩu của nước bạn. Nếu tính đủ các chi phí vận tải, các loại thuế thì cũng khoảng 300 triệu đồng. Còn xe nhập từ Indonesia chủ yếu là xe Fortuner của Toyota, dòng xe Hilux, Yasis được nhập từ Thái Lan.

hyundai-xcent-mexico_625x300_81416983196

Người Việt khó có thể mua được ô tô giá rẻ 

Còn theo anh Trịnh Tiến Huân, nhân viên kinh doanh của một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô Ấn Độ, hiện nay, Ấn Độ thu hút được khá nhiều các hãng ô tô trên thế giới ủy quyền, lắp ráp và sản xuất nhờ nhân lực dư thừa, giá rẻ, cộng thêm thị trường ô tô tại đây cũng đang phát triển rất thăng hoa.

Các chính sách về giá của các nhà sản xuất Ấn Độ đưa ra để cạnh tranh với các thị trường xe trong khối Asean khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN có hiệu lực. Song trên thực tế, giá xe ô tô nhập từ thị trường này không hề rẻ, thậm chí, chỉ giảm vài triệu, không đáng kể so với năm ngoái.

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhận định thị trường Việt Nam sẽ được đón một làn sóng ô tô giá rẻ tràn vào từ cả Ấn Độ cũng như các nước khác trong khu vực ASEAN. Song, các dòng xe đến từ Thái Lan, Indonesia vẫn có lợi thế hơn đôi chút nhờ Hiệp định AFTA, khi tiến trình giảm thuế sắp được áp dụng rộng rãi vào năm 2018.

Bá Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều