• Zalo

Người Việt và 60 phút "bật tương lai"

Bạn đọc viết Thứ Sáu, 26/03/2010 10:50:00 +07:00

(VTC News) Trái đất đang cần gì? Câu hỏi dường như quá lớn, nhưng lại ngay trong tầm tay mỗi người. Điều quan trọng là có một phút dừng lại lắng nghe...


(VTC News) Trái đất đang cần gì? Câu hỏi dường như quá lớn, nhưng lại ngay trong tầm tay mỗi người. Điều quan trọng là có một phút dừng lại lắng nghe...

Tài nguyên và môi trường đang là mối lo ngại hàng đầu của tất cả các nước trên thế giới, không phải của riêng nước nào cả. Bất kể nước giàu tài nguyên hay không có tài nguyên gì cũng luôn trong tình trạng khủng hoảng tài nguyên, đặc biệt là nguồn năng lượng tự nhiên, kéo theo đó là vấn đề môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi một cách chóng mặt mà con người không thể lường trước được, và không ít lần phải khoanh tay nhìn thiên tai tàn phá cuộc sống.


Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, nhu cầu về năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện, là tất yếu ở bất cứ quốc gia nào. Điện được sử dụng cho các thiết bị thiết yếu phục vụ cho đời sống con người.


 
Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên hiện nay đều có một chiếc máy tính. Nó được các bạn trẻ sử dụng chủ yếu để học tập, bên cạnh đó là giải trí như nghe nhạc, xem phim, chơi Games... Nhưng không phải lúc nào những chiếc máy tính này cũng được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Nếu có dịp ghé qua các trường đại học, người ta sẽ phải lắc đầu trước ý thức tiết kiệm điện của sinh viên. Sau khi học xong, không ai tắt đèn, tắt quạt trong giảng đường, không biết có phải vì cho rằng tiền họ bỏ ra đóng học phí thì phải dùng cho thoải mái, có tắt thì cũng không ai thưởng huân chương. Lượn một vòng quanh các khu ký túc xá, dễ dàng bắt gặp những chiếc máy tính bật mà không có người ngồi, đèn bật sáng, quạt vù vù phục vụ cho… không khí. Đơn giản là vì sinh viên đã ra ngoài dùng ánh sáng và hóng gió tự nhiên, nhưng lại “quên” tắt những thứ nhân tạo trong phòng .


Ở các công sở, tình hình cũng không khả quan hơn. Ngoài những thiết bị dùng điện trên, những nơi này còn sử dụng điều hoà nhiệt độ trong khi cửa phòng vẫn mở. Việc sử dụng máy tính ở cơ quan để giải trí, chơi cờ, theo dõi cổ phiếu, chứng khoán, đun nấu, cắm tủ lạnh... tồn tại ở nhiều nơi. Việc dùng đèn điện trang trí vào buổi tối ở bên ngoài các công sở kể cả trụ sở UBND cấp huyện, tỉnh (thành) quá sáng không cần thiết gây lãng phí điện.


Việc sử dụng năng lượng nói chung và điện nói riêng đang tác động lớn tới Trái đất và bầu khí quyển. Nhiệt độ Trái đất tăng lên không ngừng, những đợt nắng nóng kéo dài, bão mạnh đã và đang gây ra nhiều thiệt hại cho con người. Nếu như năm 2009, miền Bắc đã mất hẳn tháng mưa ngâu thì đến bây giờ lại không còn mưa xuân. Mùa đông ngắn lại, không còn những đợt lạnh kéo dài. Và trong những ngày đầu năm 2010 chúng ta đã phải đối mặt với đợt nắng nóng bất thường dưới tác động mạnh mẽ của Elnino, tình hình không mưa vẫn được dự báo là tiếp tục xảy ra. Những hiện tượng thời tiết cực đoan như Elnino và Lanina diễn ra với chu kỳ ngày càng ngắn lại, lũ lụt, hạn hán dường như đã nằm ngoài sự kiểm soát của con người, thiệt hại gây ra ngày một lớn. Mực nước các con sông phục vụ việc sản xuất điện đang khô cạn và liên tiếp lập kỷ lục thấp nhất trong hàng thế kỷ.


Hôm nay chúng ta dùng điện thoải mái, không biết mọi người có nghĩ “mai mình có điện để dùng không?” Vì thế, chúng ta hãy sử dụng điện một cách hợp lý để không phải chịu cảnh bị cúp điện bất ngờ không được báo trước trong khi những công việc thực sự cần lại đang chờ. Lúc đó, sự bực tức cũng chẳng giải quyết được điều gì, công việc, cuộc sống sẽ bị xáo trộn to lớn.


Tiết kiệm điện là vấn đề Quốc sách, phải thực hiện lâu dài trong suốt quá tình tiêu thụ điện, chứ không phải chỉ thực hiện vào lúc thiếu điện. Bắt đầu bằng những phong trào tiết kiệm điện của từng cá nhân để lan dần ra toàn cộng đồng, để việc thực hiện tiết kiệm điện trở thành ý thức của mỗi người, chứ không phải là phong trào nữa.


Và từ 20h30 đến 21h30 thứ Bảy ngày 27/3/2010 tới, mỗi người trong chúng ta hãy tự tay tắt các thiết bị điện không thực sự cần thiết. Đặc biệt, hàng triệu các bạn sinh viên hãy tắt đèn, tắt máy tính, tạm ngừng những thú chơi vô bổ trên mạng và bước ra ngoài nhìn ngắm bầu khí quyển, chan hoà với thiên nhiên, hãy nghe, cảm nhận Trái đất đang nói gì. Chúng ta sẽ cập nhật được nhiều thông tin hơn từ chính quả đất này, không chỉ riêng ở nguồn internet. Chúng ta sẽ biết được Trái đất đang cần gì và con người phải hành động để bảo vệ Trái đất, tức là bảo vệ sự sống của chính mình.


Tắt điện, bật tương lai. Tiết kiệm điện hôm nay để có điện dùng trong ngày mai!

Đông Ngàn, Tv2_bn@yahoo.com.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều