Người Việt tại Canada tiếp tục tuần hành phản đối Trung Quốc

Ngày 31/5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại các thành phố Ottawa, Montreal và Toronto đã tổ chức tuần hành từ trụ sở Quốc hội Canada đến trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada để phản đối những hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam và Đông Nam Á. 

Suốt đoạn đường dài hơn 2km và trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc, hơn 200 người tham gia tuần hành gồm đủ mọi lứa tuổi, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao những lá cờ tổ quốc, cùng các băngrôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, trả lại bình yên và ổn định cho Biển Đông; công khai xin lỗi Việt Nam về các hành động đơn phương gây hấn, gây thương tích và xâm lấn trong thời gian qua; bồi thường các thiệt hại kinh tế cho Việt Nam. 
Ngươi Việt và du học sinh tham gia tuần hành. (Ảnh: D.Hoa-V.Luyến-T. Hải/Vietnam+) 

Ngươi Việt và du học sinh tham gia tuần hành. (Ảnh: D.Hoa-V.Luyến-T. Hải/Vietnam+) 


Những người tuần hành hô vang các khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, hát vang Quốc ca Việt Nam, và những bài hát ''Nối vòng tay lớn,'' ''Dậy mà đi,'' ''Dòng máu Lạc Hồng'' và ''Tự nguyện;'' phát tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam, vạch rõ hành vi gây hấn của Trung Quốc cho bạn bè Canada và quốc tế ở những nơi đoàn tuần hành qua.
Thay mặt những người tuần hành, anh Bùi Quang Hiển (kỹ sư kết cấu tại Montreal) cho biết anh tham gia tuần hành là để thể hiện lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết, nói lên tiếng nói của mình để góp phần bảo vệ chủ quyền Việt Nam, để người dân Canada và cộng đồng quốc tế quan tâm và chú ý đến tình hình hiện nay ở Biển Đông, nhờ họ lên tiếng để bảo vệ hòa bình và lẽ phải.
Video: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
Theo anh Hiển, thông điệp của cuộc tuần hành là muốn khẳng định người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, công lý và lẽ phải, lên án những hành vi gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay những hành vi đó. 
Anh Hiển cũng bày tỏ sự vui mừng bởi vì có nhiều người, thuộc nhiều lứa tuổi, có người phải đi gần 1.000km để tham gia cuộc tuần hành này. 
Điều này cho thấy tinh thần đoàn kết và yêu nước của những người con Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu, cùng sự quan tâm và bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của các thế hệ người Việt, trong đó có cả những em sinh ra và lớn lên tại Canada. 


Còn bạn Phạm Phúc Huy, sinh viên trường Đại học Carleton, Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại trường Carleton, cho biết bạn tham gia tuần hành vì muốn đóng góp công sức và tiếng nói của mình để phản đối các hành động phạm pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, muốn bạn bè quốc tế và Canada cùng với Việt Nam lên án và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ Việt Nam. 
Cuộc tuần hành diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada. Ban tổ chức tuần hành đã ra một tuyên bố, khẳng định rằng những người Canada gốc Việt và công dân Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Canada lên án chính phủ Trung Quốc về những hành vi trái phép tại Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc dừng ngay mọi hành động bất hợp pháp tại khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, rút toàn bộ các tàu và dàn khoan dầu Hải Dương-981 và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ngay lập tức. Những người tuần hành muốn cùng nhau hành động để Trung Quốc hiểu rằng Việt Nam và cộng đồng quốc tế luôn sẵn sàng đấu tranh vì công lý. 
Video: Tàu Trung Quốc tấn công, uy hiếp tàu Việt Nam
Cuộc tuần hành tại Ottawa là cuộc tuần hành lớn nhất trong chuỗi ba cuộc tuần hành được Hội Việt Nam Canada, Hội đoàn kết Quebec Việt Nam, hội Kiều bào Canada hướng về quê hương, Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada, Hội sinh viên Việt Nam tại Ottawa, Hội sinh viên Việt Nam tại Montreal, Hội sinh viên Việt Nam tại Quebec, Hội sinh viên Việt Nam tại Toronto, phối hợp tổ chức.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN