• Zalo

Người Việt ở Sri Lanka chưa hết bàng hoàng sau vụ khủng bố đẫm máu

Thế giới Thứ Hai, 22/04/2019 15:12:00 +07:00

Một phụ nữ Việt Nam ở Sri Lanka vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến đất nước Nam Á vốn yên bình phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

"Chưa bao giờ tôi thấy cảnh tượng nào gần mình kinh khủng đến thế. Tôi vẫn chưa hết sốc", Nguyễn Thị Thơm, một phụ nữ Việt đang sống ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, chia sẻ với VnExpress về vụ đánh bom liên hoàn tại nước này hôm qua. 

6 vụ nổ đồng loạt xảy ra vào sáng 21/4 tại ba khách sạn 5 sao cùng với nhà thờ Zion, nhà thờ Thánh Sebastian và đền Thánh Anthony tại Colombo, Negombo và Batticaloa. Hai vụ nổ sau đó xảy ra vào buổi chiều tại các vùng ngoại ô Colombo. Thủ đô Colombo là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 290 người thiệt mạng và 500 người bị thương. 

sri-lanka

 Cảnh hoang tàn trong nhà thờ Sebastian. (Ảnh: CNN)

Đền Thánh Anthony cách công ty nơi chị Thơm làm việc chỉ khoảng 500 m, nhưng cô không có mặt ở địa điểm này do 21/4 là ngày nghỉ. Gia đình cô sống cách hiện trường gần 6 km nên không bị ảnh hưởng. Anthony là một trong những nhà thờ lớn nhất trong thành phố nên có đông người đến trong lễ Phục Sinh.

Khoảng 15 phút sau vụ nổ đầu tiên, chị Thơm đã biết tin. Lúc đó cô cùng chồng và con đang đi nghỉ. Cô vội vàng gọi điện cho tất cả người Việt mà cô có số điện thoại. Vì cộng đồng chỉ có hơn 100 người nên chị Thơm nhanh chóng biết rằng không có ai bị ảnh hưởng. Ngoài những người sống lâu năm ở Sri Lanka, còn có các công nhân, sinh viên và tu sĩ Việt Nam đến học đạo giáo. Công nhân và tu sĩ tập trung ở Negombo, thành phố đông người Công giáo, các nhà sư tu ở chùa Kandy, cách thủ đô 150 km.

Kết hôn với người Sri Lanka, chị Thơm sống ở đây được 11 năm, hiện làm trong công ty xuất nhập khẩu đá quý và vàng bạc. 

"Không ai nghĩ là Sri Lanka có khủng bố, đất nước này rất yên bình", chị Thơm nói và cho biết vụ khủng bố đầu tiên này khiến mọi người đều choáng váng. Có lẽ vì thế mà lực lượng an ninh thiếu cảnh giác, dù nhận được cảnh báo trước 10 ngày. 

Video: Hiện trường vụ nổ một nhà thờ ở thủ đô Colombo

Sau khi lệnh giới nghiêm ngày 21/4 hết hiệu lực (từ 18h ngày 21/4 đến 6h sáng 22/4), người dân vẫn được khuyến cáo không tụ tập đông người. Chị Thơm vẫn đi chợ và lo các công việc khác nhưng không đến gần hiện trường để tránh rủi ro. Các trường học dự kiến đóng cửa thêm đến ngày 23/4, bệnh viện phải hoạt động hết công suất, chữa trị cho hàng trăm người bị thương. Chính quyền dự kiến gia hạn thêm lệnh giới nghiêm vì lo ngại có thêm các vụ tấn công khác. 

Sri Lanka xác định 8 vụ đánh bom diễn ra gần như đồng thời, nhắm vào giáo dân đi lễ Phục sinh ở nhà thờ và nhiều khách sạn hạng sang tại thủ đô nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka tìm cách trấn an dư luận khi tuyên bố đã bắt 13 nghi phạm, dù chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Việt ở Sri Lanka chưa hết bàng hoàng sau vụ khủng bố đẫm máu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin