• Zalo

Người Việt ở Nga đổ xô đi mua iPhone, máy ảnh

Kinh tế Thứ Ba, 26/01/2016 02:50:00 +07:00

Đồng rúp mất giá khiến các mặt hàng điện tử giá trị cao như điện thoại thông minh, máy ảnh tại Nga rẻ hơn tới vài triệu đồng so với Việt Nam.

Đồng rúp mất giá khiến các mặt hàng điện tử giá trị cao như điện thoại thông minh, máy ảnh tại Nga rẻ hơn tới vài triệu đồng so với Việt Nam.

Cuối tuần trước, đồng nội tệ của Nga xuống kỷ lục khi 84 rúp mới đổi được 1 USD, xuống mức thấp nhất trong đợt lao dốc kéo dài suốt từ tháng 12/2014. Dù đã có một số động thái nhằm cứu vãn tỷ giá của chính phủ, mức dao động vẫn trong khoảng từ 77 đến 80 rúp đổi một USD. Thông tin này tiếp tục khiến các mặt hàng điện tử có giá trị cao, đặc biệt là iPhone, "cháy hàng" tại Nga.

Cụ thể, một số mặt hàng điện tử phổ biến tại đây đang rẻ hơn nhiều thị trường khác từ 10 - 20%.

iPhone đang "cháy hàng" tại Nga.  
Được ưa chuộng nhất là các mẫu iPhone 6s và 6s Plus phiên bản 64 GB có giá khoảng 58.700 rúp (tương đương 16,3 triệu đồng) và 68.500 rúp (tương đương 19 triệu đồng), rẻ hơn các bản tương ứng ở thị trường xách tay Việt Nam khoảng 1,5 đến gần 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều người Việt ở Nga cho biết iPhone hiện là mặt hàng khó mua nhất, tình trạng khan hiếm xảy ra với cả các model dung lượng 16 GB vốn không được ưa chuộng trước đây.


Máy ảnh không phổ biến như điện thoại thông minh nhưng cũng rất được quan tâm bởi chênh lệch giá lớn và cũng dễ mua hơn. Hai thương hiệu Sony và Fujifilm đều có các model dòng X series hoặc A7 với mức rẻ hơn tới gần 4 triệu đồng so với hàng chính hãng hoặc 2,5 triệu đồng so với hàng xách tay tại Việt Nam. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm của Canon và Nikon lại ít có sự chênh lệch.
Nhiều mẫu máy ảnh rẻ hơn tới vài triệu đồng so với ở Việt Nam. 
Theo quan sát của anh Quốc Duy đang làm việc ở Moscow (Nga), nhiều người Việt ở Nga mua sắm khá nhiều thời gian này. Lý do là thời điểm trùng với dịp cận Tết âm lịch nên rất nhiều du học sinh được người thân nhờ mua gửi về hoặc tiện "xách tay" thêm về Việt Nam trong dip nghỉ để bán kiếm lời.

Nhiều người dùng trong nước cũng tranh thủ nhờ người quen tại Nga mua hàng sau đó qua dịch vụ "xách tay hộ" về Việt Nam với mức phí 20 đến 50 USD tùy sản phẩm, trong khi phí vận chuyển hàng xách tay thông thường chỉ khoảng 10 đến 15 USD cho mỗi kg.

"Sau khi cộng cả chi phí vận chuyển, tôi mua một chiếc máy ảnh X-T10 của Fujifilm cũng vẫn rẻ được hơn 2 triệu đồng so với nơi bán rẻ nhất ở Việt Nam", anh Lê Đức (quận 3, TP HCM) cho biết.


Tuy nhiên, theo anh Lê Quốc, một người chuyên bán điện thoại xách tay ở Cầu Giấy (Hà Nội), giá đồ điện tử ở Nga đang rẻ nhưng đây không phải là nguồn hàng tiềm năng cho dân buôn bởi chi phí vận chuyển cao, nguồn hàng không ổn định nên chỉ phù hợp nhu cầu nhỏ lẻ của người tiêu dùng hoặc các mặt hàng không phổ thông như máy ảnh.

Anh cũng đưa ra lời khuyên mọi người cần chú ý mua các sản phẩm mới nguyên, phổ biến hoặc tốt nhất là được bảo hành toàn cầu để dễ sửa chữa và hạn chế rủi ro khi mang về sử dụng trong nước.

Nguồn: Vnexpress
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều