'Người Việt ở Hàn bớt hoang mang, chuẩn bị tâm lý chống dịch tại chỗ'

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 29/02/2020 08:54:47 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ bà con người Việt ở Hàn đã bớt hoang mang, chuẩn bị kỹ tâm lý cho việc phòng chống dịch tại chỗ lâu dài.

Hiện tại, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 2 với hơn 2.000 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) và 13 ca tử vong. Hàn Quốc cũng nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ cao nhất trong 4 cấp.

Hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk (Bắc Gyeongsang) là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo). Daegu và Gyeongsangbuk là 2 địa phương đang có dịch Covid-19 với mức độ gia tăng người lây nhiễm rất nhanh.

Bà con sẵn sàng tâm lý chống dịch tại chỗ

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ, trong những ngày đầu phát triển mạnh dịch ở Hàn Quốc thì người thân ở tại Việt Nam rất lo lắng. Cuộc sống của bà con Việt kiều tại Hàn Quốc vẫn ổn định, nhưng tâm lý chung là có hoang mang, đặc biệt là một số bạn trẻ ở tâm vùng dịch bệnh.

'Người Việt ở Hàn bớt hoang mang, chuẩn bị tâm lý chống dịch tại chỗ' - 1

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc

 

Tuy nhiên, đa số bà con trong cộng đồng người Việt Nam ở Hàn vẫn tin tưởng vào y tế và quyết tâm phòng dịch của Hàn Quốc. Mặt khác, nguồn nhu yếu phẩm vẫn được đảm bảo, do vậy cũng giúp cộng đồng bớt dần hoang mang và chuẩn bị kỹ hơn tâm lý cho việc phòng chống dịch tại chỗ lâu dài, như vậy cũng sẽ hạn chế việc lây nhiễm chéo.

“Có thể nói, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nhiều đến xã hội và kinh tế Hàn Quốc, trong đó có cả cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến cáo. Kiều bào phải thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh” - ông Linh nói.

Theo ông Trần Hải Linh, hiện tại nước sở tại khuyến nghị nếu không có việc cần thiết thì nên ở nhà và hạn chế ra ngoài và đến chỗ đông người, mặt khác học sinh các cấp học của Hàn Quốc cũng đang được nghỉ. Do vậy việc phòng chống dịch tại chỗ có thể nói là phương pháp chính tại Hàn Quốc trong thời điểm này.

Hiện nay, để phòng chống dịch tốt hơn thì một số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp cũng cho phép cán bộ nhân viên được chủ động làm việc tại nhà, và hoạt động thông qua hình thức trực tuyến.

Một số doanh nghiệp của người Việt tạm đóng cửa

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc có nhiều diễn biến khó lường gây không ít khó khăn cho đời sống sinh hoạt cũng như công việc kinh doanh của bà con người Việt ở Hàn Quốc. Khối thương mại - dịch vụ và du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là khối ngành chủ yếu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở Hàn Quốc.

Một số doanh nghiệp đã cho nhân viên tạm nghỉ trong thời gian này. Các doanh nghiệp ở vùng chưa phát hiện dịch bệnh thì vẫn hoạt động và tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn.

“Đơn cử, các doanh nghiệp kiểm tra thân nhiệt nhân viên và các triệu chứng trước khi vào công ty, nhà xưởng, nhà hàng. Doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải rửa tay sát khuẩn liên tục và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc”- ông Linh cho biết.

Video: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 làm gì trước khi xuất viện?

Ông Trần Hải Linh cho biết, trước diễn biến dịch như vậy, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) đã đưa ra các thông tin khuyến cáo luôn luôn cập nhật kịp thời đến tất cả các thành viên. Các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ nhau trang bị thêm các trang thiết bị phòng dịch, như: nước sát trùng tay, dung dịch phun sương kháng khuẩn, mặt nạ phòng dịch, khẩu trang, mũ đội phòng chống, máy đo thân nhiệt, vitamins và các thực phẩm chức năng bổ sung để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cho hệ hô hấp...

Ngoài ra, trên fanpage của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) cũng liên tục có những thông tin cập nhật về cách phòng chống dịch bệnh, cũng như cách thức mua sắm trực tuyến để lưu trữ nhu yếu phẩm đủ sử dụng, mua các sản phẩm hữu ích để hạn chế việc phải ra khỏi nhà.

Ngoài ra, bà con cũng kết nối với nhau qua cac nhóm nhỏ trên mạng xã hội để tương tác với nhau, chủ yếu là chia sẻ thông tin và động viên nhau.

An An/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp