• Zalo

Người Việt Nam đón xem 'siêu trăng hồng' tuyệt đẹp vào ngày mai

Sống kết nốiThứ Hai, 26/04/2021 14:20:00 +07:00
(VTC News) -

“Siêu trăng hồng” - sự kiện thiên văn được mong chờ nhất tháng này sẽ xuất hiện vào trưa 27/4.

Khoảng 10h32 trưa 27/4 theo giờ Việt Nam, "siêu trăng hồng" sẽ đạt cực đại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quan sát siêu trăng (bớt tròn hơn đôi chút) vào đêm trước và sau 27/4. 

Trăng tròn tháng 4 được gọi là "siêu trăng hồng", xảy ra khi trăng tròn gần trùng với cận điểm (điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo Mặt Trăng), khiến nó trông lớn và sáng hơn bình thường.

Người Việt Nam đón xem 'siêu trăng hồng' tuyệt đẹp vào ngày mai - 1

Siêu trăng hồng cực đạt khoảng 10h32 trưa 27/4 theo giờ Việt Nam. (Ảnh: USA Today)

Cái tên "siêu trăng hồng" không liên quan tới màu sắc của nó mà có liên quan tới một loại hoa dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ tên là "phlox subulata", có màu hồng rực rỡ và là dấu hiệu phổ biến của mùa xuân.

So với trăng tròn bình thường, siêu trăng có kích thước lớn hơn từ 7 đến 14% và sáng hơn 30%. 

Theo các chuyên gia, để quan sát siêu trăng rõ ràng nhất, người yêu thiên văn nên chọn một khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa, ngắm Mặt Trăng từ lúc mới mọc. Đây là lúc Mặt Trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Sau "siêu trăng hồng", một siêu trăng khác - trăng máu sẽ xuất hiện vào ngày 26/5. Siêu trăng này được dự kiến sẽ còn lớn hơn và sáng hơn siêu trăng vào ngày mai. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: