Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người Việt lo ngại về "gián điệp" iPhone

Những người sử dụng chiếc điện thoại iPhone 4, iPad và cả iPhone 3GS (nâng cấp hệ điều hành lên bản iOS 4.0 trở lên) hoang mang khi lộ trình của họ bị dõi theo “từng centimet”. Có người cho rằng, điều đó chẳng quan trọng vì muốn “theo chân” chẳng cần đến Apple. Có người bực mình vì quyền riêng tư đang bị vi phạm!

Âm thầm

Cách đây vài ngày, khi các tờ báo nước ngoài đưa tin về câu chuyện Apple thu thập toàn bộ hành trình của người sử dụng những thiết bị di động của hãng này, từ iPhone cho đến iPad (sử dụng hệ điều hành iOS 4.0 trở lên).

Theo thông tin từ các hãng tin, những thiết bị sử dụng hệ điều hành trên có phần mềm “âm thầm” ghi lại toàn bộ lịch trình của người sử dụng. Nguồn tư liệu trên, có thể bị phát tán hoặc chuyển về Apple bằng chính thiết bị đó, còn nếu kết nối với máy tính sẽ được lưu trữ trên máy tính, sau đó có thể chuyển đi bằng kết nối internet.
Apple khai thác gì trên “lịch trình của người sử dụng iPad khi khai thác dịch vụ GPS 

Apple khai thác gì trên “lịch trình của người sử dụng iPad khi khai thác dịch vụ GPS 


Giới nghiên cứu độc lập đã xác nhận hành vi trên của các thiết bị di động của Apple là câu chuyện có thật. Đến giờ này, Apple vẫn im lặng, chưa có bất kỳ phản hồi nào để giải thích, trấn an người sử dụng. Còn với số đông người sử dụng, chỉ biết hành vi trên của Apple thông qua các phương tiện truyền thông.

Giới có kiến thức về các thiết bị của Apple tại Việt Nam cũng nhận được nhiều thông tin về câu chuyện các nhà sản xuất, khai thác dịch vụ internet đã “lặng lẽ” thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý từ phía người sử dụng. Ông Nguyễn Bá Kim (công ty Tân Á Long, TP.HCM) cho biết: “Nghe nói đến hành vi theo dõi từ lâu nhưng chưa bao giờ tìm hiểu hình thù dữ liệu đó như thế nào. Về nguyên tắc, cần có phần mềm giải mã các dữ liệu mới có thể đọc được nội dung. Điều này, ít người có thể làm được”.

Còn ông Trương Minh Tứ, trưởng đại diện Sony Ericsson tại Việt Nam cho rằng, có thể có thu thập dữ liệu, nhưng những dữ liệu trên có chuyển đi hay không thì đến giờ này chưa có ai khẳng định. Bản thân ông Tứ không dám chắc là máy có chuyển dữ liệu cá nhân về trung tâm phân tích dữ liệu của Apple hay không?

Chỉ làm dữ liệu cho tiếp thị?

Một điều khoản trong hợp đồng của hãng RIM (thương hiệu BlackBerry) với khách hàng như sau: “Mỗi khi sử dụng thiết bị để định vị địa điểm, các thông tin về GPS, nhà mạng, trạm phát sóng và tín hiệu sóng wifi hoặc sóng viễn thông sẽ được chuyển đến RIM. RIM có thể dùng những thông tin đó để cung cấp dịch vụ định vị. Khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi đồng ý để những thông tin đó được chia sẻ cho những đối tượng bên ngoài. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể sử dụng những thông tin đó để thiết lập dữ liệu tổng hợp về khách hàng, bao gồm cả việc sử dụng nó cho mục đích quảng cáo”.

Tháng 6.2010, Apple đã điều chỉnh nội dung: “Để cung cấp dịch vụ địa điểm trên sản phẩm của Apple, Apple sẽ cùng các đối tác thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu chính xác vị trí của khách hàng, bao gồm vị trí địa lý trong thời gian thực trên máy tính hoặc thiết bị”.

Tại sao Apple chỉ thu thập hành trình làm nguồn tư liệu mà không phải là những thông tin quan trọng gấp vạn lần của người sử dụng, như: danh bạ, tin nhắn, ghi âm cuộc thoại, tư liệu có trong thẻ nhớ…? Theo các chuyên gia về thiết bị điện thoại di động, Apple và nhiều nhà sản xuất điện thoại di động khác có thừa khả năng thu thập thông tin để phục vụ cho những mục đích riêng. Không chỉ mỗi Apple, mà khá nhiều điện thoại thông minh của Motorola, HTC, RIM… đều có thể làm được như Apple.

Vậy Apple sử dụng dữ liệu trên để làm gì? Ông Tứ cho rằng: “Lịch trình của những thiết bị số cấp cao là bản điều tra thị trường không tự nguyện của người tiêu dùng để nhà sản xuất biết được khu vực mà người sử dụng thường xuyên lui tới để có chính sách tiếp thị có hiệu quả”. Nhưng theo ông Nguyễn Thái Bình (quận 11, TP.HCM), từ những dữ liệu, Apple có thể điều chỉnh một vài thông số cho ứng dụng định vị để ứng dụng này ngày càng hoàn thiện hơn trên các thiết bị di động của hãng.

Với ông Bạch Thành Trung, quản trị diễn đàn VOZ, cho dù mục đích nào, Apple không nên giữ kín việc thu thập thông tin. “Giả sử có một hacker muốn tìm lịch trình của ai đó bằng cách tấn công vào mạng của Apple (biết rằng khó nhưng đều có thể) để đọc những thông tin này thì sao? Apple có chịu trách nhiệm về hậu quả đó không?”, ông Trung đặt vấn đề.

Có người không lo ngại, lại có người tỏ thái độ không hài lòng vì quyền riêng tư bị xâm phạm. Theo lời ông Tứ, người sử dụng các thiết bị số cao cấp của Apple có thể yên tâm vì “Apple không ấu trĩ đến mức không biết giải pháp theo dõi từ xa liên tục bằng cách thiết lập hệ thống server riêng, thay vì thu thập thông tin như cách làm hiện nay”.

CEO của Apple nói gì?

CEO của Apple cuối cùng đã gửi e-mail trả lời sau khi người sử dụng và các chính trị gia liên tục đặt câu hỏi về sự việc đang gây tranh cãi rằng iPhone tự động lưu lại những nơi mà người dùng đã tới.

Trang MacRumors cho hay một người đã gửi e-mail cho Jobs với nội dung: "Ngài có thể giải thích sự cần thiết của việc nhúng công cụ theo dõi vị trí địa lý thụ động trong iPhone của tôi? Có lẽ ngài cần chia sẻ một chút về việc này trước khi tôi quyết định chuyển sang dùng Droid. Họ không theo dõi tôi".

Jobs đã trả lời rằng: "Có chứ, họ có làm điều đó. Còn chúng tôi không theo dõi ai cả. Những thông tin dấy lên gần đây là giả".

  Steve Jobs:

Steve Jobs: "Chúng tôi không theo dõi ai cả". Ảnh: The Age.

Giữa tuần trước, hai chuyên gia bảo mật đã công bố phát hiện gây chấn động rằng một file bí mật trong iPhone lưu lại mọi dữ liệu về thời gian và địa điểm mà người dùng đã đi qua trong suốt 1 năm kể từ khi iOS được cập nhật lên phiên bản 4 vào tháng 6/2010. Nhiều người lo ngại đây sẽ trở thành chứng cứ cho các bà vợ/ông chồng hay ghen, thám tử tư... có thể biết họ đã đi những đâu và làm gì trong ngày.

Ngay sau đó, báo Guardian (Anh) đưa tin không chỉ iPhone dùng iOS 4 mà điện thoại Android cũng có cách thức ghi nhận điểm tương tự. Tuy nhiên, dữ liệu được ghi lại trên máy Android không nhiều do thường xuyên được xóa đi và cũng khó xâm nhập hơn.
(theo SGTT, VNE, MacRumors )

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN