Người Việt làm điều dưỡng viên ở Đức cần đáp ứng điều kiện gì?
  • Zalo

Người Việt làm điều dưỡng viên ở Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

Thế giới Thứ Tư, 01/07/2015 02:32:00 +07:00

Sáng 1/7, diễn ra lễ ký kết Ý định thư chung về các nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo chăm sóc người già ở Đức.

(VTC News) - Sáng 1/7, diễn ra lễ ký kết Ý định thư chung về các nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo chăm sóc người già ở Đức.

Hôm nay, Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Frasch cùng ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) đã cùng nhau kí kết Ý định thư chung về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm ngành chăm sóc người già tại CHLB Đức.
Lễ ký kết Ý định thư chung về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn điều dưỡng viên đi Đức
Lễ ký kết Ý định thư chung về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn điều dưỡng viên đi Đức 
Thỏa thuận kí kết giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ được coi là nền tảng cho việc tiếp tục sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực tuyển chọn nhân lực có chuyên môn.

Ý định thư này nêu rõ những điều kiện cần phải đáp ứng khi thực hiện việc quảng bá, tư vấn và đào tạo thanh niên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tại Đức trong tương lai một cách có hiệu quả.

Những điều kiện này dựa trên những kinh nghiệm thu được trong những năm vừa qua trong khuôn khổ các dự án thí điểm đã thực hiện.

Theo đó, các học viên tham gia đào tạo cần phải có chứng chỉ tiếng do Viện Goethe cấp và hoàn thành khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
 Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Frasch cùng ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Frasch cùng ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ký kết ý định thư 
Mặt khác, các cơ sở đào tạo tại Đức cần chi trả các chi phí cần thiết cho việc nhập cảnh, đồng thời trả một khoản học bổng cho các học viên, nhằm đảm bảo cho các học viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần hỗ trợ của Nhà nước

Về cơ bản, các học viên không phải trả phí tuyển chọn và môi giới.

Nước Đức đang có nhu cầu rất lớn đối với lực lượng điều dưỡng viên do sự già hóa dân số, nguồn nhân lực tự có không thể đáp ứng đủ.

Vì vậy, điều dưỡng viên nước ngoài với trình độ tốt đang rất được mong đợi ở Đức. Hợp đồng hợp tác đầu tiên dựa trên Ý định thư này với những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già vừa được kí kết hồi tháng 4/2015, giữa công ty Vivantes, một tập đoàn bệnh viện cộng đồng lớn nhất nước Đức ở Berlin, và Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB).

Hiện nay, quá trình tuyển sinh đang được thực hiện để chọn ra 200 học viên đầu tiên bắt đầu tham gia khóa học tiếng tại Viện Goethe Hà Nội trong tháng 8 tới.

Sau khi kết thúc thành công khóa học tiếng, các học viên sẽ được sang Đức trong năm tới và bắt đầu học ngành điều dưỡng. 
Sau đó, họ có thể làm việc trong ngành này với những điều kiện làm việc giống như các đồng nghiệp người Đức, đồng thời có thể tự quyết định thời gian họ sẽ ở lại Đức làm điều dưỡng viên.

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Việt làm điều dưỡng viên ở Đức cần đáp ứng điều kiện gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin