Người Việt lại sinh nhiều vì chi phí tránh thai tăng?

Mức sinh ở miền Bắc và miền Trung tăng nhẹ, trong khi mức sinh ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ chưa đạt mức sinh thay thế.

Khảo sát mới nhất được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình công bố ngày 29/8 cho biết, mức sinh đã tăng nhẹ ở nhiều vùng trong thời gian từ 2011-2015, đặc biệt là ở đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. 

Hai khu vực là đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ có mức sinh dưới mức sinh thay thế.

Nguoi Viet lai sinh nhieu vi chi phi tranh thai tang? hinh anh 1

Khẩu hiệu mới "Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ hai con" (Ảnh: Quang Thịnh) 

Tại khu vực thành thị, mức sinh của nhóm dân số có trình độ từ THPT trở lên và có thu nhập cao cũng có tăng nhưng tăng không đáng kể.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng cho biết, tuy mức sinh có tăng nhưng chưa tăng vượt mức sinh thay thế (vẫn trong phạm vi 2,1 con/bà mẹ).

Nguyên nhân của việc mức sinh tăng, theo Tổng cục, là do có một số điều chỉnh chính sách hạn chế sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, việc các phương tiện tránh thai không còn được miễn phí nhiều như trước, làm tăng chi phí dịch vụ tránh thai.

Video: Bao cao su phân tử, loại hình tránh thai tầm cao mới

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng cho biết, do các thay đổi kể trên, song song với khẩu hiệu vận động mới - “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ hai con”, cũng cần có những can thiệp tập trung ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhóm dân tộc đặc thù…

>>> Đọc thêm: Thực hư chuyện bé sơ sinh cầm vòng tránh thai của mẹ khi chào đời

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.