Người Ukraine không muốn có hoà bình ở Donbass bằng cách 'luỵ' Nga

(VTC News) - Cố vấn chính trị của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã có những đánh giá vai trò của Nga tới tương lai hòa bình ở Donbass.

Phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình “112 Ukraine” hôm thứ Sáu ngày 26/4, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Ukraine - ông Dmitry Razumkov tuyên bố hòa bình có thể sẽ đến với Donbass nếu Ukraine đồng ý với các hành động do Nga đề xuất, nhưng không một người Ukraine yêu nước nào muốn hoà bình bằng cách "luỵ Nga" như vậy.

Cố vấn chính trị của ông Zelensky khẳng định: “Nếu chúng ta tuân theo nguyên tắc và những đề xuất từ Nga, thì rất có thể chúng ta sẽ đạt được hòa bình, nhưng tôi nghĩ rằng không một người yêu nước nào trên đất nước này lại có thể chấp nhận con đường này”. Theo ông, hòa bình cần thiết, nhưng phải đến trong các điều kiện do Ukraine đặt ra.

Nguoi Ukraine khong muon co hoa binh o Donbass bang cach 'luy' Nga hinh anh 1

 Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Razumkov tin rằng "không ai có thể có kế hoạch kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông vào ngay ngày mai, tuy nhiên, vẫn có các cách hành động để chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang này".

Cố vấn hàng đầu của ông Zelensky nhấn mạnh sắc lệnh mới đây của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk là minh chứng cho thấy nước Nga đang cố ý can thiệp vào tình hình ở Ukraine. 

Hôm 24/4, sau khi ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Nga cho cư dân của khu vực Donbass, nhà lãnh đạo Nga khẳng định bước đi này hoàn toàn mang tính nhân đạo, bởi ông không thể chấp nhận được tình hình hiện tại của người dân ở Donbass, những người trên thực tế gần như bị tước bỏ hoàn toàn quyền công dân.

Ngoài ra, Matxcơva cũng nhấn mạnh rằng không có ý muốn “gây chuyện” với chính quyền mới của Kiev.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine đã nổ ra từ mùa xuân năm 2014. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ mới – những người đã lật đổ chính quyền vào tháng 2 cùng năm, đồng thời tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Đáp lại, Kiev đã khởi động một chiến dịch vũ trang giải quyết tình hình ở Donbass. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có đến hơn 10 nghìn thường dân đã bị thiệt mạng do hậu quả của cuộc xung đột trong vòng 5 năm qua. 

Báo Nga: Lực lượng Ukraine tấn công Donbass với vũ khí hạng nặng

Báo Nga: Lực lượng Ukraine tấn công Donbass với vũ khí hạng nặng

Quân đội Ukraine ngày 25/11 sử dụng vũ khí hạng nặng khai hoả vào các khu vực dân cư tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), RIA Novosti đưa tin.
 
Chuyên gia Nga: Đây không phải lúc tân Tổng thống Ukraine đối đầu ông Putin

Chuyên gia Nga: Đây không phải lúc tân Tổng thống Ukraine đối đầu ông Putin

Chuyên gia Nga cho rằng nếu không muốn đi vào vết xe đổ của ông Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine nên tập trung phát triển kinh tế và bắt tay với Nga.

 (Nguồn: Izvestia)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU