• Zalo

Người tung clip thầy giáo quan hệ với nữ sinh lên mạng sẽ bị xử lý ra sao?

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 19/01/2020 14:58:52 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, người phát tán clip thầy giáo quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 12 lên mạng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngay khi mạng xã hội lan truyền video cảnh quan hệ tình dục giữa thầy giáo Lê Vũ Trung Kiên và nữ sinh N.T.T, học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, Gia Lai), các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh người phát tán video để xử lý nghiêm.

Nhìn nhận từ góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, người phát tán đoạn video trên mạng xã hội có thể bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo luật sư, việc phát tán video làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, nhân phẩm của 1 trong 2 người trong clip hoặc là cả 2. Đây là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm nghiêm trọng người khác và cần phải xác định ai là người phát tán clip để xử lý hành vi trái pháp luật này.

Trong trường hợp người thứ 3 phát tán video không được sự đồng ý của 2 người trong video thì hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người khác" quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự.

Người tung clip thầy giáo quan hệ với nữ sinh lên mạng sẽ bị xử lý ra sao? - 1

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), nơi thầy giáo Lê Vũ Trung Kiên công tác. (Ảnh: Facebook trường)

Nếu người phát tán video có mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hoặc người thứ 3 phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự.

Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, với trường hợp 1 trong 2 người trong video tự phát tán clip nêu trên cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi trái phép của mình. Tùy vào mục đích và hành vi cụ thể của việc phát tán, có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với 2 tội danh đã nêu trên.

Đồng thời, người phát tán video còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần cho người bị phát tán video khi mà danh dự nhân phẩm của họ bị xúc phạm nghiêm trọng.

Theo vị luật sư này, để làm sáng tỏ vụ việc và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan thì cần phải có kết luận điều tra chính thức từ phía cơ quan cảnh sát điều tra đang làm nhiệm vụ này.

Những vấn đề cần làm rõ là việc quan hệ tình dục của thầy giáo Kiên với nữ sinh trong video là tự nguyện hay có sự ép buộc, đe dọa nào. Việc quay video có được sự đồng ý của nữ sinh hay không. Người phát tán video nêu trên là ai và với mục đích gì?

Trong trường hợp xác định được giữa thầy giáo Kiên và nữ sinh lớp 12 là tự nguyện quan hệ và có quan hệ tình cảm như những gì thầy giáo trình bày trong bản tường trình, thì hành vi quan hệ tình dục không vi phạm pháp luật.

Việc quay video lưu lại cả 2 cùng biết và xem đó như "kỷ niệm" không vì mục đích đe dọa, phát tán hay xúc phạm danh dự nhân phẩm của đối phương, thì bản chất đây là quyền lưu giữ hình ảnh của công dân, không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp nữ sinh lớp 12 bị đe dọa dẫn đến miễn cưỡng quan hệ tình dục thì thầy giáo Kiên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Cưỡng dâm", quy định tại khoản 4 Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt được xác định từ 2 đến 7 năm tù.

"Sự việc nêu trên cần phải làm rõ nội dung và trách nhiệm cụ thể là thuộc về ai. Tuy nhiên với thầy giáo Kiên thì rõ ràng hành vi này vi phạm đạo đức xã hội. Ông Kiên là giáo viên và cũng chính là viên chức trong ngành giáo dục.

Với hành vi nêu trên thì theo Nghị định số 27/2012/NĐ-CP thì cho dù hành vi của thấy Kiên không vi phạm pháp luật những vẫn phải bị kỷ luật với hình thức nhẹ nhất là kiển trách. Trường hợp nặng nhất tùy theo vi phạm sẽ bị áp dụng đến hình thức kỷ luật là buộc thôi việc" - luật sư Hoàng Tùng nói.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp