Người tung clip cặp đôi ‘mây mưa’ trong quán trà sữa ở Thái Nguyên đối diện hình phạt nào?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, người đăng tải clip cặp đôi "mây mưa" trong quán trà sữa ở Thái Nguyên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hoặc tội làm nhục người khác.

Liên quan vụ việc cặp đôi ‘mây mưa’ tại quán trà sữa ở Thái Nguyên, chiều 4/8, trả lời PV VTC News, Th.s, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi quay clip hoặc chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội của một số người có thể bị xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng hoặc 3 năm tù giam vì tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay tội làm nhục người khác.

Nguoi tung clip cap doi ‘may mua’ trong quan tra sua o Thai Nguyen doi dien hinh phat nao? hinh anh 1

 Luật sư Đặng Văn Cường.

Cụ thể, tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tới 3 năm tù giam, xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng; Tội làm nhục người khác có thể bị phạt đến 3 năm tù giam.

Theo luật sư Cường, tùy thuộc vào mục đích của người đăng tải hình ảnh, clip sẽ có mức độ xử phạt khác nhau. Nếu người đăng tải hình ảnh, clip trên mạng xã hội đã làm mờ mặt, mờ những chỗ nhạy cảm và mục đích là để phê phán những hành vi sai trái, kêu gọi nếp sống văn minh, tôn trọng cộng đồng xã hội thì đây là hành vi đáng khen vì sự phát triển, văn minh của xã hội.

XEM THÊM BÀI TRƯỚC TẠI ĐÂY:

>>> Cặp đôi ‘mây mưa’ tại quán trà sữa ở Thái Nguyên bị phát tán clip: Chủ quán trà sữa nói gì?

>>> Cặp đôi ‘mây mưa’ tại quán trà sữa bị phát tán clip: Công an vào cuộc xác minh

Còn nếu người đăng tải hình ảnh, clip để nguyên mặt, những hình ảnh nhạy cảm của người đó lên mạng xã hội, thậm chí còn kèm theo những lời lẽ có tính chất cổ suý cho hành động buông thả, thiếu kiểm soát hành vi, thiếu văn minh hoặc có tính chất truyền bá hình ảnh đồi trụy... Đây là hành vi vi phạm quyền hình ảnh theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Vị luật sư này cho hay, tùy vào động cơ, mục đích và tính chất mà người chia sẻ clip, hình ảnh này sẽ bị xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh như tội làm nhục người khác; tội sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288; tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguoi tung clip cap doi ‘may mua’ trong quan tra sua o Thai Nguyen doi dien hinh phat nao? hinh anh 2

 Cặp đôi "mây mưa" trong quán trà sữa ở Thái Nguyên gây bức xúc.

Về việc xử phạt cặp đôi có hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng của cặp đôi trên, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, pháp luật quy định mọi công dân từ 16 tuổi đều được tự do về tình dục, pháp luật bảo vệ quyền tự do ấy bằng hệ thống các quy phạm luật nhiều mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi vi phạm nếp sống văn minh. Hành vi này ít nhất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đây cũng có thể là hành vi gây rối trật tự công cộng, sự việc này có thể tạo sự hiếu kỳ, gây ra những tâm lý tiêu cực trong cộng đồng.

Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b), khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội, mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

>>> Đọc thêm: Cặp đôi ‘mây mưa’ tại quán trà sữa bị phát tán clip: Công an vào cuộc xác minh

Lưu Ly
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU