'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ gây oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn tố cáo, đề nghị xử lý hình sự những cán bộ tham gia tố tụng gây oan sai trong 2 vụ án liên quan đến ông.

Sáng 3/3, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén và một số nhân chứng đã bắt đầu làm việc với cán bộ điều tra của Cục Điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao tại trụ sở cơ quan này tại TP.HCM.

Đề nghị xem xét trách nhiệm của 14 cán bộ

Tại cuộc làm việc, ngoài ông Huỳnh Văn Nén còn có một số nhân chứng, chứng kiến quá trình ông Nén bị oan bao gồm: Người ròng rã đi kêu oan ông  Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén); thầy Nguyễn Thận (cựu chủ tịch xã) và các luật sư Nguyễn Quynh, Phạm Công Út hỗ trợ pháp lý cho ông Nén.
Ông Huỳnh Văn Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện, thầy Nguyễn Thận cùng các luật sư tại Viện KSND Tối cao phía Nam 

Ông Huỳnh Văn Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện, thầy Nguyễn Thận cùng các luật sư tại Viện KSND Tối cao phía Nam 

Trả lời PV, ông Nguyễn Thận thông tin, trong buổi làm việc - người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén đề nghị xem xét trách nhiệm của những cán bộ tố tụng đã gây ra oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (giết bà Dương Thị Mỹ) và vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, trong đơn ông Nén liệt kê danh sách 14 người đã tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Nén trong cả 2 vụ án trên. Ông Nén và gia đình nêu đích danh điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp là những người điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Hỗ trợ pháp lý cho ông Nén, luật sư Phạm Công Út cho biết: Ông Nén và những người liên quan sẽ làm việc với các cán bộ điều tra của Cục Điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao trong nhiều ngày, sáng hôm nay là buổi đầu tiên.

“Ngoài việc ông Nén sẽ kể lại chi tiết quá trình bị giam, bị bức cung do những người  tham gia điều tra, truy tố, xét xử ông Nén trong cả 2 vụ án thì thầy Nguyễn Thận sẽ là một nhân chứng, người kêu oan sẽ cung cấp cho các cán bộ của Cục điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao phía Nam về những dữ kiện tình tiết không nằm trong hồ sơ vụ án, đồng hành cùng cha ông Nén, ông Huỳnh Văn Truyện” luật sư Út chia sẻ.

Sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm quyền, bức cung…

Nguồn tin của PV tại Viện KSND Tối cao phía Nam thông tin, đối với nội dung đơn tố cáo của ông Nén và gia đình yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén và gia đình, Cục điều tra đã tiếp nhận thông tin và xác minh làm rõ vụ việc.

Cục điều tra sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm quyền, bức cung, làm sai lệch hồ sơ... theo đơn tố cáo của ông Nén và gia đình và đưa vụ việc ra ánh sáng.

Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động

Nguồn: Infonet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN