Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế
  • Zalo

Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế

Tin tức Chủ Nhật, 26/07/2020 17:05:00 +07:00

(VTC News) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Chiều 26/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có công văn gửi trung tâm y tế các quận, huyện trên địa bàn nhằm tăng cường công tác phòng chống, giám sát dịch COVID-19 trong cộng đồng.

HCDC yêu cầu các trung tâm Y tế quận huyện kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác.

Đồng thời thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp, đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các trường hợp có tiếp xúc với BN 416 và 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thi tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế - 1

Những người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ ngày 18/7 phải tiến hành khai báo y tế.

Đối với các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Những trường hợp khác thực hiện sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

HCDC cũng yêu cầu y tế địa phương tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép, thực hiện truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định và báo cáo ngành liên quan để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế , chuyên gia , viên chức ngoại giao

HCDC cũng khuyến cáo đến các khu dân cư, nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính năng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế qua sự kiện.

Theo HCDC, trong 2 ngày 25, 26/7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng (là BN 416 và 418) nhưng chưa phát hiện có liên quan đến yếu tố xâm nhập từ nước ngoài, cảnh báo nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tại TP.HCM, từ tháng 5/2020 đến nay đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, thành phố cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại TP.HCM.

Video: Bộ Y tế phát thông báo khẩn liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất