Người 'truyền bá' thuận sinh tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai?

(VTC News) - Được coi là người truyền bá, dẫn dắt phong trào "thuận sinh tự nhiên", bà Lê Nhất Phương Hồng là ai?

Lê Nhất Phương Hồng được coi là chuyên gia sữa mẹ, Tiến sĩ sữa mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội facebook. Hiện tại, bà Hồng là người dẫn dắt truyền bá trào lưu thuận sinh tự nhiên còn gọi là sinh con theo tự nhiên xôn xao dư luận.

Lê Nhất Phương Hồng từng xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông với vai trò chuyên gia, là thành viên sáng lập Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti với hơn 250.000 thành viên.

Bà này cũng được tung hô là chuyên gia đầu tiên tại Việt Nam sở hữu một loạt chứng chỉ quốc tế uy tín về sữa mẹ và dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguoi 'truyen ba' thuan sinh tu nhien Le Nhat Phuong Hong la ai? hinh anh 1

Lê Nhất Phương Hồng được coi là chuyên gia sữa mẹ, Tiến sĩ sữa mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội facebook. 

Theo đó, bà Lê Nhất Phương Hồng được giới thiệu là chuyên gia Tư vấn nuôi con sữa mẹ của Viện Sữa mẹ Quốc tế (International Institute of Human Lactation Inc, Canada), được cấp chứng chỉ: "Thực hành và Vận động Nuôi con Sữa mẹ của Tổ chức hành động vì Nuôi con Sữa mẹ Thế giới (WABA); Lập trình Ăn uống cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Cornell University (USA) và UNICEF.

Chứng nhận hoàn thành khóa học "Food as Medicine" của Đại học Monash, (khóa học online có thời lượng 12 giờ), chứng chỉ tham gia hoạt động "Introduction to Food and Health" của Đại học Stanford (khóa học miễn phí thời lượng 2,5 giờ), khóa học "Programming for Infant and Young Child Feeding" (thời lượng 14 giờ)...

Ngoài ra, Tiến sĩ sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng là chủ nhân của cuốn sách “68 Ngộ nhận và giác ngộ nuôi con sữa mẹ”.

Theo thông tin đăng tải trong bài viết " Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng: Bỏ việc ngân hàng trở thành chuyên gia sữa mẹ" của trang Doanhnhanonline, bà Lê Nhất Phương Hồng được giới thiệu là một phụ nữ nhỏ bé từ bỏ công việc ở một ngân hàng lớn, chị đã đến với hành trình tìm lại chỗ đứng cho sữa mẹ, dẫn dắt hàng trăm ngàn bố mẹ từ nhận thức sai trở về với cách nuôi con tự nhiên. Bà Hồng cũng tự giới thiệu mình là thạc sĩ quản trị công nghệ thông tin, là cử nhân Anh ngữ và là dịch giả Anh-Việt được đào tạo bài bản...

Khảo sát trên facebook cá nhân bà Lê Nhất Phương Hồng và Hội Betibuti, PV sửng sốt trước những thông tin tuyền truyền kỳ lạ không ngờ. Những bài viết chia sẻ của bà Hồng và các thành viên hội này thể hiện quan điểm cuồng sữa mẹ đến mức cho rằng sữa mẹ chữa được cả bệnh tim, làm mọc lại đốt ngón tay.

Nguoi 'truyen ba' thuan sinh tu nhien Le Nhat Phuong Hong la ai? hinh anh 2

Quan điểm cuồng sữa mẹ đến mức cho rằng sữa mẹ chữa được cả bệnh tim, làm mọc lại đốt ngón tay. 

Tài khoản Facebook Phương-Hồng Nhất Lê cũng từng đăng tải quan điểm của mình khi chia sẻ một bài viết lên facebook cá nhân. Bà này viết: “Trẻ con vì sao có thể mọc lại đốt ngón tay?”

Và lý do được đưa ra là vì trẻ vẫn nhận tế bào gốc từ sữa mẹ mỗi ngày: “Mỗi ngày sữa mẹ cung cấp cho con 2 tỉ tế bào gốc, để tạo/tái tạo/thay thế nhanh chóng những tế bào bị tổn thương... Một trong những tính năng của sữa mẹ là hoàn thiện cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ...” Tính đến thời điểm chiều 14/3, bài viết này vẫn còn tìm thấy trên facebook người này. Tuy nhiên, tới sáng 15/4 mọi thông tin bị xóa sạch, facebook trên cũng bị khóa.

Facebook Phương-Hồng Nhất Lê từng khẳng định và chia sẻ câu chuyện về sức mẹ chữa được tim bẩm sinh trong một comment của mình. 

Nguoi 'truyen ba' thuan sinh tu nhien Le Nhat Phuong Hong la ai? hinh anh 3

Quan điểm cuồng sữa mẹ đến mức cho rằng sữa mẹ chữa được cả bệnh tim, làm mọc lại đốt ngón tay. 

Bà này viết: "Tim bẩm sinh nhờ sữa mẹ có thể lành lại đấy em nhé! Chị Hqcbm Thanh Thúy từng vắt sữa mình cho cháu ruột uống, mấy tháng sau thì cháu liền lỗ tim không phải chữa gì nữa? Sữa người có đặc tính hoàn thiện cơ thể và dồi dào tế bào gốc nên đặc biệt chỉ cho bé dùng sữa người thôi..."

Theo nhiều chuyên gia y tế, đây là những thông tin hoang đường, bịa đặt không có căn cứ khoa học. Tuy nhiên, khi bà Hồng đăng tải và truyền bá những thông tin này, rất đông các bà mẹ trẻ hưởng ứng cảm ơn thậm chí tôn sùng bà ta như vị thánh.

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế: 'Chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ chết vì sinh con theo tự nhiên tại nhà'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.