Người trưởng thành thứ ba chữa khỏi HIV

Sức khỏeThứ Sáu, 08/03/2019 10:35:00 +07:00

Sau ba tháng điều trị, các bác sĩ không còn thấy virus HIV trong cơ thể người đàn ông đến từ Đức nữa.

Theo The Sun, các nhà khoa học vừa vui mừng tuyên bố thêm một trường hợp chữa khỏi HIV trên thế giới là người đàn ông Đức.

Người này được cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp có khả năng kháng virus HIV tự nhiên (CCR5). Sau 3 tháng điều trị thêm bằng thuốc kháng virus, đến nay, khi sinh thiết ruột và hạch bạch huyết của người bệnh, các bác sĩ đã không còn thấy virus HIV.

Như vậy, hiện thế giới đã có 3 người trưởng thành chữa khỏi được HIV.

Trường hợp đầu tiên là của một bệnh nhân ở Mỹ, anh Timothy Ray Brown, cách đây 12 năm, anh được chữa khỏi HIV cũng nhờ phương pháp cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế.

chua khoi hiv

 Timothy Ray Brown là người đầu tiên chữa khỏi HIV. (Ảnh: The Sun)

Trường hợp mới được ghi nhận gần đây, là một người đàn ông tới từ London, Anh Quốc được xác nhận đã không còn virus HIV sau khi được điều trị bằng phương pháp ghép tủy xương từ một người có đề kháng tự nhiên với HIV (CCR5).

Theo các chuyên gia, việc ghép tế bào gốc đối với người bị HIV hay bất kỳ ai đều rất phức tạp và nguy hiểm, chứa nhiều rủi ro. Nhưng đây được coi là hy vọng cuối cùng để họ sống sót.

Các nhà nghiên cứu cũng đang theo dõi thêm một số trường hợp khác, cũng bị nhiễm virus HIV và sau đó được ghép tủy xương từ người có đột biến CCR5. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, việc điều trị cho tất cả bệnh nhân nhiễm HIV rất tốn kém, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

“Chúng tôi đã chữa khỏi HIV, nhưng chúng tôi cũng hy vọng một ngày nào đó sẽ có một phương pháp nào toàn diện, khả thi hơn trong việc loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Hiện tại, người dân nên tin tưởng vào những loại thuốc hỗ trợ có hiệu quả. Bởi như vậy mọi người sẽ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn”, Sharon Lewin - chuyên gia Viện Doherty (Úc), đồng Chủ tịch ban Cố vấn nghiên cứu về chữa bệnh của Hiệp hội AIDS Quốc tế nói.

Hiện trên thế giới có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV. Bệnh AIDS cũng là căn bệnh đã gây ra cái chết của khoảng 35 triệu người kể từ khi được phát hiện lần đầu vào những năm 1980.

Video: Hết thuốc, người dân Venezuela chữa HIV bằng lá cây

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn