• Zalo

Người Trung Quốc nói gì về 'ngày tận thế'?

Thế giới Thứ Ba, 18/12/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Bão mặt trời bình quân 1 năm có 4 lần bắn ra luồng bức xạ, trong khi 4 năm mới xuất hiện hiện tượng bão mặt trời.

(VTC News) - Bão mặt trời bình quân 1 năm có 4 lần bắn ra luồng bức xạ, trong khi 4 năm mới xuất hiện hiện tượng bão mặt trời.

Ngày tận thế’ 21/12 đang là chủ đề được dư luận thế giới hết sức quan tâm.
Nhiều người vẫn sống vui vẻ vì nghĩ đây chỉ là tin đồn, số ít người khác lại tỏ ra vô cùng sợ hãi khi tin có ‘ngày tận thế 21/12’ - ngày cả thế giới bị diệt vong.

Tiểu hành tinh trong vũ trụ 

Giới khoa học nước ngoài nhận định, tiểu hành tinh sẽ không thể chạm tới Trái đất vào ngày 21/12 để phá hủy mọi thứ như lời tiên đoán của người Maya cổ. Theo truyền thuyết, hành tinh này có tên gọi là ‘Nibiru’ do người Sumer cổ phát hiện.

Kịch bản 'ngày tận thế' cho rằng, ngày 21/12/2012, Trái đất s va chạm với những thiên thạch, tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

Ông Vương Tư Hồ, chuyên gia nghiên cứu thiên văn học Trung Quốc cho biết, kịch bản hành tinh ‘Nibiru’ va chạm với trái đất vẫn chỉ nằm trong tác phẩm khoa học viễn tưởng những năm 1960.

"Nhân loại đều có những ghi chép, hồ sơ thiên văn, nên có thể dễ dàng phát hiện bất cứ hành tinh nào có nguy cơ chạm tới Trái đất ở phạm vi 1km. Căn cứ vào tính toán, khoảng 200 năm nữa cũng không có một vụ nổ lớn nào gần Trái đất", Vương Tư Hồ nói thêm.


Ảnh minh họa mô tả hành tinh va chạm trái đất 

Ngày 12/12 vừa qua, NASA đã tung video bác tin đồn ‘ngày tận thế’ 21/12 của người Maya cổ đại. Giới khoa học NASA khẳng định, sẽ không có một hành tinh hay sao chổi nào chạm tới Trái đất được.

Trong video bác tin đồn ‘ngày tận thế’ của NASA, nhà sinh vật học vũ trụ cho hay, nếu có tiểu hành tinh muốn chạm tới trái đất thì nó sẽ sớm biến thành một vệt sáng trên bầu trời mà bất kỳ người thường nào cũng có thể thấy.

"Bắt đầu từ năm 1973, đài thiên văn của Mỹ, Australia, Trung Quốc, Nga đã tìm ra được vật thể nào có nguy cơ lao vào trái đất. Nếu thực sự hành tinh ‘Nibiru’ chạm tới Trái đất thì các nhà thiên văn học đã sớm phát hiện rồi", Vương Tư Hồ nói thêm.

>> 6 giả thuyết về 'ngày tận thế 2012'

Trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Ngày tận thế 2012”, hệ mặt trời bắn ra một tia vật chất phá hủy Trái đất, còn trên thực tế, hệ mặt trời từ trước tới nay chưa từng bắn ra một tia vật chất nào có tính hủy diệt.

Chuyên gia khoa học NASA nhận định mặt trời không phải mối đe dọa như người Maya cổ tiên đoán, vì nó có hàng tỷ năm hoạt động và phát triển sớm hơn rất nhiều so với lịch của người Maya cổ.

Giới nghiên cứu Trung tâm khoa học vũ trụ Trung Quốc cho hay, trong quá trình nghiên cứu hệ mặt trời trong hai trăm năm trở lại đây, họ phát hiện chu kỳ hoạt động bình quân của nó là 11 năm, hiện nay nó đang ở chu kỳ thứ 24. Theo tính toán, bão mặt trời diễn ra khá mạnh vào năm 2013.

Bão mặt trời bình quân 1 năm có 4 lần bắn ra luồng bức xạ, trong khi 4 năm mới xuất hiện hiện tượng bão mặt trời.

Bão mặt trời có thể ảnh hưởng tới sóng vô tuyến, tín hiệu điện tử và làm mất điện ở nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên nó cũng không gây thiệt hại gì nhiều.

Có rất nhiều cách lý giải khác nhau về ‘ngày tận thế’, song hầu hết giới khoa học các nước đều phủ nhận thông tin tận thế này.

Đoạn video có tên "Tại sao hôm qua không tận thế" của NASA công bố hôm 12/12 đã bác bỏ hoàn toàn thông tin tận thế.

 
Chu kỳ hoạt động bình quân của bão mặt trời là 11 năm, hiện nay nó đang ở chu kỳ thứ 24. Theo tính toán, bão mặt trời diễn ra khá mạnh vào năm 2013.
Chuyên gia thiên văn Trung Quốc
 
Trong một số lời đồn, ngày 21/12, hành tinh được gọi là Nibiru trong các truyền thuyết của người Sumer cổ đại sẽ xuất hiện, va chạm với Trái đất và hủy diệt tất cả.

Tuy nhiên, trong video của mình, NASA đã phủ nhận hoàn toàn và nói rằng các tin đồn đều ra đời từ những quan niệm sai lầm.

Tiến sĩ John Carlson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học cổ đại, người đã nghiên cứu về thời điểm 21/12/2012 trong vòng 35 năm nay nói rằng: "Trên thực tế, lịch của người Maya cổ đại không kết thúc vào ngày 21/12".

Giải thích rõ ràng hơn về chuẩn thời gian của người Maya, ông Carlson cho hay: "Nó giống như một đồng hồ công-tơ mét trên xe máy, khi chạy đến mốc cuối cùng nó sẽ trở lại điểm xuất phát để đi tiếp và ngày 21/12 tới đây là điểm kết thúc của 'cuộn lịch' cổ đại này".

Trong quan niệm của người Maya cổ đại, thế giới được sinh ra cách đây 5125 năm, tức là ngày 11/8 năm 3114 trước công nguyên.

Trải qua 13 chu kì lịch, điểm kết thúc sẽ dừng vào đúng ngày 21/12 tới nhưng không có bất cứ lời nguyền hay tin đồn về ngày tận thế đi kèm.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều