Người Trung Quốc ‘cầu cứu’ thầy bói vì chiến tranh thương mại với Mỹ

(VTC News) - Trong khi các nhà phân tích sử dụng dữ liệu và mổ xẻ các tuyên bố chính thức nhằm dự đoán diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, một số người Trung Quốc lại tìm đến thầy bói để mong tìm được câu trả lời.

Theo Reuters, nhiều người mê tín ở Trung Quốc mang theo những tấm ảnh và ngày sinh của ông Trump tìm đến các thầy phong thủy và chuyên gia tâm linh, với mong muốn biết được vị Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục làm những gì trong căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ khiến sự phát triển của kinh tế Trung Quốc trở nên thiếu chắc chắn, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người Trung Quốc bình thường, theo Reuters. Nhiều người đang phải tìm kiếm lời khuyên về nơi nào nên đầu tư, cách điều hành việc kinh doanh như thế nào, và thậm chí liệu họ có nên tiếp tục theo đuổi kế hoạch di cư sang Mỹ hay không.

Nguoi Trung Quoc ‘cau cuu’ thay boi vi chien tranh thuong mai voi My hinh anh 1

 Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng với đợt thuế mới của hai bên có hiệu lực ngày 23/8. (Ảnh: AP)

Victor Ng., một thầy phong thủy nổi tiếng ở Hong Kong, nói ông thường phân tích ngày và giờ sinh của khách hàng để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên khi chiến tranh thương mại liên tục thống trị tiêu đề các mặt báo và tình hình tương lai ngày càng trở nên khó đoán, ông đã thêm một chút “thành phần” vào việc giải đoán này. “Bởi vì lần này chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, nên tôi cũng xem cả vận mệnh của các lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nữa – ví dụ như ngày sinh của ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump. Đó là cách chúng tôi phân tích tình huống.”- ông nói.

Ricky Fong, một nhà môi giới đầu tư đến gặp thầy phong thủy Ng. cho rằng việc này đã giúp ông định hướng tác động của cuộc chiến thương mại đối với việc kinh doanh của ông.

Tại thành phố Tây An, Trung Quốc thầy bói Xie Xianglin nói ngày càng có nhiều người tiếp cận ông để được dự đoán về tương lai của cuộc chiến thương mại. Phần lớn những người này là các doanh nhân và nhà đầu tư.

Tại công viên Fuxing, Thượng Hải, Trung Quốc – địa điểm gặp mặt không chính thức của những người về hưu vào mỗi cuối tuần – ngày càng có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại, ai là người xấu và ai là nạn nhân trong cuộc chiến này. Trong đó có những người xuất hiện với hình ảnh và ngày sinh của Tổng thống Trump để tìm kiếm lời "tiên đoán" về những bước hành động tiếp theo của ông.

Theo Reuters, nhiều người Trung Quốc từ lâu đã có truyền thống đặt niềm tin vào những lời tiên đoán và phong thủy để tìm câu trả lời trong những lúc hỗn loạn, cần kíp và còn nhiều nghi ngại.  “Chiến tranh thương mại sẽ kết thúc bằng hòa giải trong tương lai gần” – thầy bói Xie nói với Reuters.

Video: Mỹ - Trung đấu trí và cơ hội vàng cho Việt Nam

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump đe dọa rút Mỹ khỏi WTO, sẵn sàng đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU