• Zalo

Người trồng đào Bắc Hà thấp thỏm lo mất Tết

Kinh tếChủ Nhật, 08/02/2015 06:45:00 +07:00

Thời điểm này, nhiều chủ vườn đào trên địa bàn huyện Bắc Hà đang thấp thỏm với nỗi lo thất thu bởi nhiều gốc đào hoa đã nở rộ.

Thời điểm này, nhiều chủ vườn đào trên địa bàn huyện Bắc Hà đang thấp thỏm với nỗi lo thất thu bởi nhiều gốc đào hoa đã nở rộ.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Đinh Trọng Son, tổ dân phố Bắc Hà 3, thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà) khi ông đang chăm sóc vườn đào. Gia đình ông Son có hơn 200 gốc đào, trong đó có khoảng 50% đang khoe sắc thắm.

Ông Son chia sẻ: Năm nay, mưa nắng thất thường, nên dù có kinh nghiệm gần chục năm trồng đào, tôi vẫn không thể hãm đào nở đúng vụ. Cả trăm gốc đào của tôi đã nở rộ từ tuần trước.

Cũng có một vài khách hàng vào thăm vườn đào và mua đào về chơi tết sớm, tuy nhiên họ trả giá rất thấp. Cả năm trông chờ vào vườn đào, nếu cứ như này coi như năm nay mất tết.

Theo ông Son, do năm nay nhuận, thêm vào đó khí hậu có những diễn biến bất thường, nên vườn đào đã khoe sắc quá sớm so với dự định.


Người trồng đào Bắc Hà thấp thỏm lo mất tết
Nhiều gốc đào cổ thụ của các nhà Bắc Hà vườn nở rộ trước tết.
Cũng giống như tâm trạng của ông Son, ông Nguyễn Dương Côn, thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải nhìn đào đang độ nở rộ mà không giấu được vẻ lo lắng. Gia đình ông Côn có khoảng 300 gốc đào, đến nay hơn 100 gốc đã nở rộ.

Hơn 10 năm gắn bó với cây đào nên chỉ cần nhìn lá, nhìn thân cây là ông có thể đoán được gốc đào này bao năm tuổi, nhìn nụ biết được thời gian nở hoa… Bởi vậy, nhìn hoa đào nở rộ ở thời điểm này ông Côn không khỏi lo lắng.

“Cả một năm chăm sóc chỉ mong đợi những ngày cuối cùng để gặt hái thành quả, vậy mà giờ coi như mất hơn nửa số tài sản. Thời điểm này có muốn bán giá rẻ cũng hiếm có khách mua.” - ông Côn chia sẻ với giọng buồn bã.


Hiện nay, Bắc Hà có một số gia đình trồng đào tết với số lượng lớn từ 300 - 700 cây. Tuy nhiên, thời điểm này, hầu hết các vườn đào đều đã nở rộ, gia đình nhiều thì lên đến 60% - 70%, ít thì cũng từ 30% - 40%; một số cây chỉ còn ít nụ, không ít chủ vườn đào ở Bắc Hà đang thấp thỏm, lo âu, mong thời tiết lạnh trở lại.

Hiện nay, thời tiết có dấu hiệu chuyển rét, đây có thể coi là hy vọng của các chủ vườn đào. Tuy nhiên, với số lượng lớn đào đã nở hoa trước tết thì nỗi lo thất thu với người trồng đào ở Bắc Hà là đang hiện hữu.

Rất có thể với thực tế này, dịp tết cổ truyền năm nay, khách du lịch khó có thể kiếm một gốc đào đẹp ở vùng “cao nguyên trắng” này.Theo Báo Lào Cai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !