Người Triều Tiên chơi bóng chuyền ở bãi thử hạt nhân

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có các trận đấu bóng chuyền tại khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trong bối cảnh các nước lo ngại Bình Nhưỡng lại sắp thử hạt nhân.

Ngày 18/4, các chuyên gia Mỹ chuyên theo dõi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên cho biết họ bất ngờ khi xem hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 16/4 và thấy các trận đấu bóng chuyền diễn ra tại đây.

"Tại 3 địa điểm thuộc trung tâm hành chính của cơ sở này - khu vực hỗ trợ, khu vực ra mệnh lệnh và nơi ở của các lính gác ở gần đó - người ta đang chơi bóng chuyền", Reuters dẫn lời Joe Bermudez, một chuyên gia thuộc 38 North, tổ chức độc lập đóng tại Washington (Mỹ) chuyên theo dõi các hoạt động của Triều Tiên.

Nguoi Trieu Tien choi bong chuyen o bai thu hat nhan hinh anh 1

 Sơ đồ khu vực hành chính ở khu thử hạt nhân Punggye-ri (tỉnh Bắc Hamgyong, miền Bắc Triều Tiên). (Ảnh: Reuters)

Ông Bermudez đưa ra 2 giải thiết: Hoặc khu vực thử hạt nhân đang được đặt trong tình trạng "chờ", hoặc các trận bóng chuyền là cách Bình Nhưỡng đánh lạc hướng và làm rối trí các nhà quan sát vì họ biết rằng Punggye-ri đang bị quan sát liên tục trong những ngày này.

Hình ảnh vệ tinh ngày 16/4 cũng cho thấy đất đá được đổ ra từ các xe đẩy, một chỉ dấu của việc đào hầm. Dù vậy, không có hoạt động bơm nước nào đang diễn ra.

Trước các vụ thử hạt nhân, Triều Tiên sẽ bơm nước ra khỏi hệ thống đường hầm của họ, để ngăn nước làm rửa trôi và ướt các thiết bị thử nghiệm.

Nguoi Trieu Tien choi bong chuyen o bai thu hat nhan hinh anh 2

 Sơ đồ các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tại Punggye-ri. (Đồ họa: New York Times)

Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, cả thành công lẫn thất bại, trong thời gian qua. Suốt nhiều tuần liền, các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào. Căng thẳng lên tới mức báo động vào ngày 15/4 vừa qua, các nước lo ngại Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân để mừng 105 năm ngày sinh Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành.

Dù vậy, Triều Tiên chỉ đánh dấu sự kiện ngày bằng lễ duyệt binh hoành tráng và vụ thử tên lửa ngày sau đó. Tên lửa của Triều Tiên đã phát nổ sau vài giây.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa mỗi tuần, cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào

Bình luận