• Zalo

Người tố giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn?

Thế giới Thứ Năm, 17/10/2019 11:53:00 +07:00

Vai trò của người tố cáo đang trở nên mờ dần khi cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ nhằm vào Tổng thống Trump đang vào giai đoạn gay cấn.

Reuters dẫn 3 nguồn tin thân cận cho biết các cuộc thảo luận với các luật sư của người tố cáo và đại diện của Hạ viện và các ủy ban của Thượng viện đang rơi vào bế tắc. 

Các luật sư bày tỏ quan ngại về sự an toàn của thân chủ mình và tin rằng việc ra làm chứng có thể sẽ làm lộ danh tính. Lo ngại này gia tăng khi Tổng thống Trump thời gian qua liên tục đòi gặp người tố giác mình và không giấu diếm hy vọng gán quan chức tình báo này tội phản quốc. 

2 nguồn tin của Reuters cho biết, Hạ viện đề xuất để người tố cáo làm chứng nhưng tránh xa Đồi Capitol, khuôn mặt và giọng nói của người này cũng sẽ được giấu kín. Nhưng các luật sư vẫn nghi ngại rằng những biện pháp đó không đủ để bảo vệ danh tính thân chủ của họ. 

Một đề xuất khác được đưa ra là người tố giác trả lời các câu hỏi bằng văn bản, các điều tra viên của Hạ viện cũng chấp nhận ý tưởng này. 

nguoi to giac

Luật sư người tố giác lo ngại danh tính thân chủ mình có thể bị bại lộ nếu ra làm chứng. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói họ muốn đối mặt với người tố cáo trong quá trình lấy lời khai. 

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết không có dấu hiệu cho thấy các bên tìm được tiếng nói chung và mọi chuyện vẫn đình trệ.  

Đảng Dân chủ đang phải chịu áp lực đẩy nhanh tiến độ cuộc điều tra trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục cáo buộc các đối thủ chính trị lợi dụng cuộc điều tra này để hất văng ông khỏi văn phòng hoặc phá bĩnh nỗ lực tái tranh cử của ông năm 2020. 

Đảng Dân chủ bắt đầu cuộc điều tra luận tội ngày 24/9, dựa trên cáo buộc mà người tố cáo đưa ra về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Trong đơn khiếu nại, người này nói có được thông tin về cuộc gọi cua ông Trump từ quan chức Nhà Trắng. Đơn khiếu nại này làm dậy sóng chính trường Mỹ, biến người tố cáo trở thành nhân vật quan trọng trong bê bối nghiêm trọng nhất của Tổng thống Trump kể từ khi ông lên nắm quyền. 

Nhưng vào thời điểm hiện tại, vai trò của người này đang trở nên mờ dần. Hạ viện giờ đang nắm trong tay bản ghi các tin nhắn, cuộc trò chuyện giữa cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, cựu đại sứ Nga ở EU và luật sư cá nhân của ông Trump cùng lời khai của các nhân chứng khác. 

Cho tới nay, Các Ủy ban của Hạ viện lấy lời khai của ít nhất 5 nhân chứng và có trong tay 50 giờ làm chứng. Những con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong những tuần tới. 

Về phần người tố giác, nhiều người vẫn hy vọng có thể nắm được thêm thông tin về nhân vật bí ẩn này cũng như quan chức Nhà Trắng "mớm lời' để quan chức tình báo này tố cáo Tổng thống Trump. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin