• Zalo

Người tiêu dùng ngày càng chuộng đông dược

Kinh tếThứ Tư, 06/08/2014 01:13:00 +07:00

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma cho rằng: Đông dược đang dần khẳng định ưu thế của mình trước tân dược….

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma cho rằng: Đông dược đang dần khẳng định ưu thế của mình trước tân dược….

Nhiều loại đông dược sản xuất trong nước có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh, nhất là những bệnh mãn tính, điều trị bằng tân dược lâu ngày không khỏi. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma cho rằng: Đông dược đang dần khẳng định ưu thế của mình trước tân dược….

- Vừa rồi tôi có dịp tới nhiều phòng khám bệnh trên cả nước. Có một điều khiến tôi băn khoăn là tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và phải liên tục tới bệnh viện điều trị tăng cao. Phải chăng dược phẩm điều trị những bệnh này không còn hiệu quả?


Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma 
Đúng là hiện nay tỷ lệ người dân mắc các bệnh mãn tính rất cao, có những người chữa trị hàng chục năm không khỏi, thậm chí phải “chung sống” với bệnh suốt đời. Theo tôi nguyên nhân thì có rất nhiều, trong đó một phần từ chính cách “ứng xử” với bệnh tật của mỗi người.


Tôi thấy không ít người chữa bệnh theo kiểu truyền miệng, người này tư vấn cho người kia, thậm chí là sử dụng đơn thuốc của người khác chữa bệnh cho mình. Như vậy là rất nguy hiểm, phản khoa học và làm cho bệnh càng lâu khỏi, tái phát nhiều lần dẫn tới mãn tính.

- Với các bệnh mãn tính, nhất là những bệnh liên quan đến sinh hoạt hàng ngày như lao động căng thẳng, nặng nhọc, làm việc trong môi trường không đảm bảo… thì thường được các bác sỹ khuyến cáo điều trị theo phương pháp đông y. Là người tham gia sản xuất thuốc đông y lâu năm, ông có nhận xét gì về xu hướng điều trị này?

Không thể phủ nhận hiệu quả của tân dược trong điều trị bệnh. Nhưng thực tế, có những bệnh điều trị bằng đông dược lại đem lại kết quả bất ngờ, nhất là các bệnh mãn tính, điều trị lâu ngày bằng tân dược không khỏi.

Tôi lấy ví dụ về các loại bệnh liên quan đến môi trường làm việcthói quen sinh hoạt trong xã hội hiện đại. Rõ ràng những loại bệnh này rất dễ mắc phải, thậm chí là mắc đi mắc lại nhiều lần. Nếu như liên tục sử dụng tân dược để điều trị sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp này đông dược sẽ là giải pháp điều trị hiệu quả bởi không gây tác dụng phụ, giá thành rẻ, dễ sử dụng và có tác dụng cao trong điều trị các bệnh mãn tính.

- Cũng không hẳn được coi là “căn bệnh của thời đại” nhưng rõ ràng hiện nay, tỷ lệ người bị chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn tuần hoàn não… ngày một nhiều. Với kinh nghiệm sản xuất thuốc đông dược lâu năm, ông có lời khuyên nào dành cho người bệnh?

Người xưa có câu “Bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”, ý nói bệnh là do từ miệng mà vào, tai họa là do từ miệng mà ra, vì miệng nói bậy nên mang tai họa và vì miệng ăn bậy mà sinh bệnh tật.

Nói như vậy để thấy rằng, ngày nay tỷ lệ người bị các bệnh như đau đầu, rối loạn tuần hoàn…. ngày một nhiều cũng một phần do lối sinh hoạt, ăn, ngủ, nghỉ không điều độ gây ra. Để giải quyết vấn đề này trước hết phải tự điều chỉnh lối sống, sinh hoạt điều độ, khoa học.

Ngoài ra, cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ.

- Vừa rồi, sản phẩm Bổ khí thông huyết – BVP của BV Pharma đạt giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt 2013”. Theo tôi được biết đây là sản phẩm đông dược rất hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh. Ông có thể giới thiệu qua về sản phẩm này?

Sản phẩm Bổ khí thông huyết của PV được xuất phát từ bài thuốc cổ phương đã được sử dụng rất lâu năm đó là bài thuốc Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang. Sản phẩm này có tác dụng điều trị rối loạn giấc ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ, tê mỏi tay chân, đau mỏi vai gáy, hỗ trợ điều trị phòng ngừa tai biến mạch máu não. Trên cơ sở đó BV pharma kết hợp với Viện Y học Dân tộc TP Hồ Chí Minh phát triển lâm sàng và sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn GMP-WHO của tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế.

- Vượt qua rất nhiều sản phẩm nổi tiếng khác, Bổ khí thông huyết của BVPharma đã đạt giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt 2014” – một giải thưởng uy tín của ngành dược Việt Nam. Theo ông, đâu là những lý do để sản phẩm này đoạt giải?

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm liên quan đến hoạt huyết, tuy nhiên sản phẩm Bổ khí thông huyết của BV Pharma có rất nhiều ưu điểm, như: công thức và xuất xứ của bài thuốc rõ ràng, xuất phát từ bài thuốc cổ phương “Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang” được điều chế trêm dây chuyền hiện đại. Bổ Khí Thông Huyết được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên rất thuận tiện khi sử dụng.

Theo tôi, ngoài những lý do trên, một tiêu chí khác khiến sản phẩm này đạt giải Ngôi sao thuốc Việt chính là được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có mà BV Pharma phát triển ở các vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ chủ động nguồn nguyên liệu, sản phẩm của BV Pharma có tính cạnh tranh cao so với các phẩm nhập khẩu cũng như các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

- Gần đây, tôi thấy trên thị trường liên tục xuất hiện các sản phẩm có nguồn gốc từ đông dược do nhiều công ty trong và ngoài nước sản xuất. Phải chăng do nhu cầu của thị trường đòi hỏi lớn hay vì lý do nào khác, thưa ông?

Hiện tại môi trường ngày càng ô nhiễm, thuốc có nguồn gốc từ tân dược lại gây ra nhiều phản ứng phụ. Do vậy, xu hướng quay về thiên nhiên là tất yếu, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà BV Pharma tập trung phát triển các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu để đáp ứng yêu cầu này.

- Như vậy có thể hiểu được rằng, vai trò và tác dụng của đông dược trong điều trị bệnh là rất lớn. Đây có phải là lý do duy nhất để BV Pharma liên tục đầu tư phát triển các vùng dược liệu cũng như đầu tư lớn cho trang thiết bị, dây chuyền công nghệ và cả con người?

Công ty cổ phần BV Pharma tiền thân là 1 doanh nghiệp liên doanh với Anh quốc. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập vào năm 2002, BV Pharma đã chú trọng đầu tư xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đem đến hướng đi mới cho ngành sản xuất đông dược tại Việt Nam.

Qua 12 năm phát triển, nhà máy sản xuất của BV Pharma ngày nay được xem là một trong những nhà máy hiện đại và uy tín nhất tại Việt Nam, được Bộ Y tế công nhận và duy trì cấp các chứng chỉ Thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP WHO), cấp giấy chứng nhận GMP-Who trên dây chuyền sản xuất các loại thuốc thành phẩm từ dược liệu…

Chính vì thế nên nhiều đơn vị lớn trong cả nước đã tin tưởng và chuyển giao các sản phẩm chủ chốt cho BV Pharma sản xuất, điển hình là thuốc Bổ khí thông huyết – BVP – 1 sản phẩm uy tín trong việc điều trị các bệnh về rối loạn tuần hoàn não.


Có thể nói, ngay từ những ngày đầu thành lập, hướng đi của BV Pharma là phát triển các sản phẩm đông dược, bảo tồn và lưu giữ nguồn gien dược liệu quý của Việt Nam. Vì vậy, BV Pharmar sẽ tiếp tục đi theo con đường này, tập trung đầu tư phát triển kỹ thuật nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP, đầu tư công tác đào tạo cho nhân viên và cán bộ để giảm giá thành, phát triển các nguồn nguyên liệu có sẵn để giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu….

Chỉ có như vậy BV Pharma mới có thể sản xuất ra các loại đông dược có hiệu quả cao trong chăm sóc và điều trị sức khỏe cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tiền Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: