Người tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 ở địa phương khác có được tiêm mũi 2 ở TP.HCM?

Tin tứcThứ Năm, 21/10/2021 16:28:37 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Sở Y tế TP.HCM vừa thông tin liên quan việc tiêm vaccine cho người lao động trở lại thành phố và những người tiêm vaccine mũi 1 ở địa phương khác về TP.

Chiều 21/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. 

Tại họp báo, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Sở Y tế trình UBND TP cho phép và lập kế hoạch. TP.HCM sẽ triển khai ngay sau khi Bô Y tế có hướng dẫn, phê duyệt loại vaccine cho trẻ em.

Hiện TP.HCM có khoảng 780.000 trẻ em trong độ tuổi 12-17, trong đó chủ yếu học phổ thông, còn lại hơn 10.000 trẻ em không đi học hoặc học hệ giáo dục khác.

“Các cháu độ tuổi từ 12-17 đều được tiêm, thành phố sẽ tiêm ở trạm y tế hoặc tiêm ở trường học. Thành phố sẽ tập huấn trước khi triển khai tiêm và chấp hành đúng quy định của Bộ Y tế”, ông Hưng nói.

Người tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 ở địa phương khác có được tiêm mũi 2 ở TP.HCM? - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, do trẻ em dưới 18 tuổi nên trước khi triển khai tiêm chủng thành phố sẽ lấy ý kiến phụ huynh, phải có sự đồng ý của phụ huynh thành phố mới tổ chức tiêm ngay khi Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể và phê duyệt loại vaccine cho trẻ em.

“Có sự đồng thuận của phụ huynh mới tiêm cho các cháu. Sở Y tế phối hợp với gia đình, nhà trường để tổ chức tiêm và xử lý kịp thời những tình huống tiêm chủng”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm, đến nay, tỷ lệ tiêm chủng của thành phố rất khả quan, với dân số hiện nay khoảng 7,2 triệu dân (có sự di bến động) thì tỷ lệ vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt 99%; mũi 2 đạt 78,6%.

Thành phố sẽ tập trung cho mục tiêu tất cả người dân đều được tiêm vaccine, ít nhất 1 mũi. Do đó những người đã mất giấy xác nhận tiêm mũi 1 vẫn được tiêm mũii 2, chỉ cần ký cam kết đã tiêm mũi 1.

Những người trước đó rời thành phố khi quay lại chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ mũi sẽ được tiêm vaccine, nếu đã tiêm mũi 1 ở địa phương sinh sống sẽ được tiêm mũi 2 tại thành phố.

“Người dân khi quay lại thành phố có thể đăng ký với chính quyền địa phương tại địa bàn cư trú tại TP.HCM để tiêm vaccine. Đối với doanh nghiệp, số lao động quay trở lại chưa được tiêm hoặc chưa tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ thì lập danh sách gửi Sở Y tế để tổ chức tiêm”, ông Hưng nói.

Ngoài ra, tất cả quận huyện (trừ huyện Bình Chánh) đều có xe tiêm vaccine lưu động, người dân có thể đăng ký tiêm tại chỗ với các xe lưu động này. Sở Y tế cũng phối hợp với UBND quận, huyện giáp ranh để cho cho bà con địa phương khác về tiêm chủng ngay tại địa bàn giáp ranh.

MAI THÚY

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp