• Zalo

Người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 20/11/2020 15:19:00 +07:00
(VTC News) -

Gần 20 năm trong nghề, bác sĩ Trần Quang Định không ngừng học hỏi nâng cao chuyên môn , đồng thời sáng tạo trong công việc, để trở thành thầy thuốc của nhân dân.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Quang Định (41 tuổi), hiện là Phó khoa Tim Mạch,Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh. Gần 20 năm công tác, trong đó có 5 năm làm việc tại Khoa Tim mạch, bác sỹ Định trực tiếp thực hiện hàng 1.000 ca mổ khó như can thiệp stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp, thông tim, phẫu thuật tim hở.... 

Người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh - 1

Bác sỹ Trần Quang Định chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp.

Đối với bác sĩ Định, mỗi ca mổ thành công, mỗi bệnh nhân mau hồi phục, mạnh khỏe chính là động lực giúp anh thêm yêu nghề và không ngừng học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân.

Không chỉ tận tình với bệnh nhân, bác sỹ Định còn không ngừng học hỏi sáng tạo, nghiên cứu đề tài khoa học mới. Trong 5 năm gần đây, bác sỹ Định đã có 4 công trình nghiên cứu về phẫu thuật tim mạch được hội đồng nghiên cứu khoa học của bệnh viện tỉnh nghiệm thu và đưa vào sử dụng rộng rãi.

Bác sỹ Định cũng là đồng tác giả của giải pháp cải tiến kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail tại Khoa Tim mạch, giải pháp đã đạt giải nhất cuộc thi khoa học sáng tạo kỹ thuật Quảng Ninh lần thứ 5, năm 2015.

Đáng chú ý, năm 2017, bác sỹ Định tron vai trò trưởng kíp đã thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đường vào tĩnh mạch đầu cho bệnh nhân 67 tuổi bị block nhĩ thất. Đây là kỹ thuật cải tiến được triển khai thực hiện đầu tiên tại Quảng Ninh nhằm tránh biến chứng tràn khí màng phổi, một biến chứng có thể gây tử vong khi không được phát hiện kịp thời.

Theo bác sỹ Định, kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đường vào tĩnh mạch đầu tránh được biến chứng tràn khí màng phổi, một biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Đồng thời cũng giúp bác sĩ thực hiện dễ dàng cầm máu tại chỗ bằng dao điện, giảm thiểu biến chứng tụ máu ổ máy, tránh nhiễm khuẩn máy tạo nhịp.

Bên cạnh đó, chi phí cho một ca đặt máy tạo nhịp tim đường vào tĩnh mạch đầu không lớn hơn đường vào tĩnh mạch dưới đòn. Với kỹ thuật mới này còn bảo tồn dây điện cực tốt và ổn định hơn nên sẽ kéo dài tuổi thọ của máy tạo nhịp, nhất là khi hết pin chỉ cần thay thân máy là có thể giảm nguy hiểm, chi phí cho người bệnh.

Đến năm 2019 anh tiếp tục là tác giả đề tài ứng dụng và đánh giá kết quả đặt stent graft điều trị bệnh động mạch chủ chậu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Theo các đồng nghiệp, những kiến thức mới được bác sỹ Định vận dụng trong điều trị, cũng như các công trình nghiên cứu tìm ra các phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới trong chuyên khoa tim mạch đã giúp nhiều bệnh nhân vượt qua những khoảnh khắc sinh tử.

Nhờ có các nghiên cứu của bác sĩ Trần Quang Định, đã có rất nhiều bệnh nhân vừa tiết kiệm chi phí, lại có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh, không lo lắng về bệnh tất. Với phương châm " nỗ lực vì bệnh nhân", trong suốt mấy chục năm, Bác sỹ Định thực sự coi bệnh nhân là người nhà, bệnh viện là nhà. 

Những nghĩa cử cao đẹp trên xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, luôn mong muốn lan toả tình yêu thương và sẻ chia hạnh phúc của một vị bác sĩ giỏi, tận tâm với bệnh nhân.  bác sĩ Trần Quang Định chính là người có sức lan toả đến diệu kì, là người luôn biết cho đi là hạnh phúc, là người có tầm ảnh hưởng tích cực đến các y bác sĩ, cán bộ nhân viên bệnh viện nói riêng và Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh..

Với nhiều thành tích nổi bật, bác sỹ Định nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh, ngành y tế tặng nhiều bằng khen.

“Tài năng và đạo đức của bác sĩ Trần Quang Định và các y, bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện tỉnh đã đem lại lòng tin, sự cảm phục của người bệnh như tôi vào chất lượng của bệnh viện tỉnh nhà”, bệnh nhân Đỗ Thị Tâm (phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) - người từng được bác sỹ Định chữa trị - chia sẻ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp