Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người thất nghiệp tăng, doanh nghiệp tạo sốt ảo

(VTC News) - “Hiện nay, các doanh nghiệp thường thông báo tuyển số lao động cao hơn từ 5 -10 lần so với nhu cầu thực tế của mình”, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH nói.

Theo đánh giá của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) tung thông tin tuyển dụng lao động số lượng lớn, trong khi nhu cầu cần tuyển chưa đến mức đó. Có khi đã tuyển đủ lao động nhưng không chấm dứt thông báo tuyển, tạo nên thông tin ảo về nhu cầu khan hiếm lao động.

Người đăng ký thất nghiệp tăng mạnh

Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp đã tăng hơn 1,5 lần so với cả năm 2010. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp vẫn treo biển cần tuyển lao động.

5 tháng đầu năm, số người thất nghiệp đã tăng 1,5 lần so với năm 2010. Ảnh: Internet.
Ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đầu năm đến nay tăng rất nhanh. So với cùng kỳ năm 2010, số người đến đăng ký thất nghiệp trong những tháng đầu năm 2011 tăng gấp 3 lần. Vì hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều người lao động đã mất việc làm”.

Theo cáo cáo của các trung tâm giới thiệu việc làm tại các tỉnh thành trong cả nước, tính đến ngày 20/5, cả nước có gần 147.000 người đến đăng ký thất nghiệp (tăng 131% so với cùng kỳ năm 2010). Trong đó, có 119.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (tăng hơn 179% so với cùng kỳ năm 2010).

Trong 6 tháng đầu năm 2011, cả nước giải quyết việc làm cho khoảng 720.000 lao động (đạt 45% chỉ tiêu kế hoạch năm 2011). Trong đó, lao động được giải quyết việc làm trong nước khoảng 676.000 người, đi làm việc ở nước ngoài khoảng 44.000 người.

Về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đầu năm đến nay tăng rất nhanh. Tính đến ngày 20/5, số người thất nghiệp đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 258.000 người, trong khi con số này của cả năm 2010 là hơn 156.000 người. Tổng mức chi trả cho bảo hiểm thất nghiệp khoảng 340 tỷ đồng.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2010, số người đến đăng ký thất nghiệp trong những tháng đầu năm 2011 tăng hơn khoảng 3 lần.

Cục trưởng Nguyễn Đại Đồng cho rằng, người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng cũng không hẳn là điều đáng ngại, bởi xu hướng của người lao động hiện nay là luôn biết từ chối làm việc ở những nơi có thu nhập thấp, điều kiện kém… đến làm nơi có thu nhập cao, điều kiện thuận lợi hơn.

Cần 1 thông báo tuyển 10

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua có một số DN ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương… thường kêu khó tuyển dụng lao động và thường xuyên thông báo tuyển lao động với số lượng lớn.

Các DN tuyển lao động chủ yếu ở ngành may mặc và da giày.

Lý giải về vấn đề này, ông Đồng cho rằng: “Các DN thường thông báo số lao động cần tuyển cao hơn nhu cầu thực tế từ 5 - 10 lần. Vì nhiều khi do tính cạnh tranh giữa các DN có cùng ngành nghề, họ sử dụng nhiều hình thức để lôi kéo lao động của nhau, dẫn đến tình trạng người lao động sẳn sàng đổi nơi làm việc, tìm đến chỗ làm mới tốt hơn và có thu nhập cao hơn chỗ cũ”.

“Nhiều DN cùng thông tin tuyển dụng số lượng lao động lớn, trong khi nhu cầu cần tuyển chưa đến mức đó, hoặc đã tuyển đủ lao động nhưng không chấm dứt thông báo cần tuyển, tạo nên thông tin ảo về khan hiếm lao động", ông Đồng nói.

Ngoài ra, theo ông Đồng, các DN tuyển lao động chủ yếu ở ngành may mặc và da giày, tuyển để thay thế, dự phòng số lao động nhảy việc. Trong tổng số nhu cầu lao động tuyển dụng hàng năm chỉ có khoảng 46% tuyển vào chỗ làm mới, số còn lại là tuyển thay thế.

Đồng thời, một số DN tuyển mới lao động để thay thế số công nhân cũ, nhằm trốn tránh nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tuyển lao động không có tay nghề để vừa học vừa làm, với tiền lương dưới 1 triệu đồng/tháng, nhằm giảm chi phí.

“Thu nhập của người lao động phổ thông làm việc trong các DN thường thấp, có khi chỉ cao hơn mức lương tối thiểu nhà nước quy định. Vì vậy nhiều lao động phổ thông không muốn vào làm việc trong các DN này, vừa phải chịu sức ép của kỹ luật lao động, thu nhập không đảm bảo được cuộc sống”, ông Đồng khẳng định.

Lê Việt

Tin liên quan

» 636 người đăng ký bảo hiếm thất nghiệp ngày đầu
» 2.000 công nhân KCN Quang Minh đình công vì lương

Chủ đề:
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN