Người 'siêu lây nhiễm', truyền virus corona cho 11 người lần đầu lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 18:30:09 +07:00
(VTC News) -

Người đàn ông Anh bị gọi là "người siêu lây nhiễm" sau khi lan truyền virus corona cho 11 người khác.

Người này được xác định là một công dân thành phố Brighton (Anh), 53 tuổi. Daily Mail nói người đàn ông là hướng đạo sinh trong khi Telegraph đưa tin ông này là một doanh nhân trung tuổi. 

Theo Daily Mail, người đàn ông hiện bị cách ly tại một bệnh viện ở London. Cuối tháng trước, ông ta bị nhiễm virus corona sau khi tới Singapore tham dự một hội nghị từ 20-21/1. Sau đó, ông tiếp tục tới một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở dãy Alps và ở chung cùng một nhóm người tại 1 căn nhà gỗ ở đây trong 4 ngày từ 24-28/1.

Trong số này, 11 người bị lây nhiễm virus corona, bao gồm 5 người Pháp, 5 người Anh, trong đó có con trai của ông này. 1 người Tây Ban Nha trong cùng khu nghỉ dưỡng sau đó cũng được xác định nhiễm bệnh sau khi bay về Mallorca, Tây Ban Nha, theo Aljazeera. Tuy nhiên, Straits Times đưa tin người đàn ông Tây Ban Nha này ở cùng căn nhà gỗ với người "siêu lây nhiễm". 

Người 'siêu lây nhiễm', truyền virus corona cho 11 người lần đầu lên tiếng - 1

Trung tâm y tế ở Brighton, Anh đóng cửa để khử trùng. (Ảnh: Daily Mail)

Tiếp đó, người đàn ông bay từ Geneva đến London trên một chiếc máy bay chở hơn 100 hành khách và phi hành đoàn. Khi trở về nhà ở Brighton, ông ta đến một quán rượu, tới nhà thờ trước khi đến bệnh viện với các triệu chứng bệnh. Tuần trước, ông này được chuyển tới cách ly tại bệnh viện ở London. 

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân hồi phục, Từ bệnh viện, ông này gửi lời cảm tới các nhân viên y tế chăm sóc mình thời gian qua, đồng thời cho biết bản thân đang rất quan tâm tới các trường hợp lây nhiễm virus từ mình. 

"Ngay sau khi biết từng tiếp xúc với một trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona, tôi đã liên hệ với cơ quan y tế ở Anh. Tôi được khuyên nên tới cách ly ở bệnh viện mặc dù chưa có triệu chứng gì, nhưng tôi quyết định cách ly tại nhà theo chỉ dẫn. 

Khi được chẩn đoán nhiễm bệnh, tôi được đưa tới phòng cách ly trong bệnh viện và để đề phòng, gia đình tôi cũng được yêu cầu cách ly", ông này cho hay. 

"Tôi cảm ơn bạn bè, gia đình và đồng nghiệp vì sự hỗ trợ của họ trong những tuần gần đây. Tôi cũng yêu cầu giới truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của chúng tôi", ông này nói thêm. 

Sau khi thu thập lộ trình của "người siêu lây nhiễm", giới chức Brighton đóng cửa 2 trung tâm y tế, 1 viện dưỡng lão, 1 trường học vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm

Trung tâm y tế hạt Oak được khử trùng hôm 10/2 sau khi 1 bác sỹ nằm trong nhóm 5 người anh nhiễm bệnh được xác nhận từng tới cơ sở này điều trị cho các bệnh nhân. Không có thông tin về trung tâm y tế còn lại. 

Viện dưỡng lão Patcham, phía bắc Brighton đóng cửa sau khi một người nhiễm bệnh khác được xác nhận tới đây để thăm 24 cụ già ở cơ sở này.

Tại trường tiểu học Bevendean có vẻ là nơi cậu bé 9 tuổi theo học, các học sinh được thông báo có thể ở nhà. 

Khi nghỉ mát ở dãy Alps cũng bị đóng cửa. Một sinh viên tại Học viện Cộng đồng Portslade Aldridge được cho là từng tiếp xúc với người đàn ông được khuyên cách ly tại nhà trong 2 tuần.

Các quan chức y tế cộng đồng Anh cũng đang truy tìm những người nằm trong diện có khả năng nhiễm bệnh. 

Giáo sư Paul Hunter tới từ Đại học East Anglia cho rằng ngoài việc xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, cần tìm hiểu kỹ từng chi tiết về lịch sử di chuyển của người này trước khi ông ta nhập viện cách ly. 

 

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn