• Zalo

Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee bị điều tra

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 01/03/2020 23:52:00 +07:00
(VTC News) -

Công tố quận Suwon đang điều tra người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee vì bị cáo buộc có vai trò trong sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 tại Hàn Quốc.

Ngày 1/3, cơ quan chức năng của TP Seoul, Hàn Quốc đã yêu cầu các công tố viên điều tra người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa. Giáo phái này được coi là trung tâm bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc và các lãnh đạo giáo phái bị điều tra về tội giết người và các cáo buộc hình sự khác.

Các quan chức tin rằng giáo phái này đã góp phần làm tăng số người chết vì Covid-19 tại Hàn Quốc do không cung cấp cho các quan chức năng kiểm soát dịch bệnh một danh sách chính xác đầy đủ các thành viên của giáo phái, và can thiệp vào quá trình phòng chống dịch.

Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee bị điều tra - 1

Các thành viên cũ của giáo phái Tân Thiên Địa chỉ trích ông Lee góp phần vào sự lan truyền Covid-19. (Ảnh: Yonhap)

Trong một bài đăng trên Facebook, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon cho biết hành vi của giáo phái này tương đương với "giết người thông qua sự bất cẩn cố ý".

Các quan chức nói rằng gần 60% trong số 3.736 ca bệnh được xác nhận ở Hàn Quốc là ở các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố phía Đông Nam Daegu hoặc những người tiếp xúc với họ.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Hàn Quốc cho biết vào Chủ nhật rằng một số thành viên giáo phái này đã từng đến thăm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 1.

Giáo phái này thừa nhận có thành viên ở Vũ Hán, nhưng họ nói không ai trong số những thành viên này đến Hàn Quốc kể từ tháng 12.

Hôm 29/2, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee 88 tuổi đã làm xét nghiệm Covid-19.

Video: Covid-19 lan rộng tại thế giới và Hàn Quốc

Thứ Năm tuần trước, một nhóm cựu thành viên Tân Thiên Địa đệ trình yêu cầu một cuộc điều tra hình sự với văn phòng công tố, cáo buộc Lee cản trở nỗ lực của Chính phủ để ngăn chặn virus.

"Bằng cách gửi các tài liệu giả, ông ta đã cản trở Chính phủ trong các nỗ lực dịch tễ học chống lại corona virus mới", nhóm này nói trước văn phòng của các công tố viên quận. Không tuân thủ các quy định của chính phủ trong cuộc khủng hoảng do bệnh truyền nhiễm có thể bị phạt tù tới hai năm.

Ban đầu, giáo phái từ chối chia sẻ danh sách hơn 200.000 thành viên với Chính phủ. Dưới áp lực ngày càng tăng, cuối cùng, Tân Thiên Địa đã trao danh sách cho Chính phủ, nhưng vẫn bị chỉ trích vì danh sách bị cho là không đầy đủ và không chính xác. Nhóm tuyên bố Lee đứng sau nỗ lực thông tin sai lệch này.

 

Phương Anh(Nguồn: Korea Times, New York Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp