• Zalo

Người Phương Tây dùng gia vị thế nào?

Sức khỏe Thứ Bảy, 25/05/2013 07:28:00 +07:00

(VTC News) - Ngày nay, bột ngọt là loại gia vị sử dụng rộng rãi để chế biến món ăn tại gia đình và trong công nghiệp chế biến thực phẩm trên toàn thế giới.

(VTC News) - Ngày nay, bột ngọt là loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn tại gia đình và trong công nghiệp chế biến thực phẩm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hình thức sử dụng bột ngọt ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung so với một số quốc gia phương Tây lại hoàn toàn khác nhau.

Ở Việt Nam, dù cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, các gia đình thường vẫn lưu giữ một nét văn hóa đẹp; đó là những bà nội trợ sẽ đi chợ mua những thực phẩm tươi ngon, tự tay chế biến nguyên liệu và nêm nếm gia vị muối, bột ngọt… để sử dụng trực tiếp phù hợp với khấu vị của gia đình mình nhất.

Gia vị vòng quanh thế giới
Bột ngọt làm món ăn ngon đậm đà 

Trong khi đó ở phương Tây, cuộc sống quá bận rộn và gấp gáp đã khiến nhiều người không có nhiều thời gian để đầu tư cho một bữa ăn như vậy.

Do đó họ thường hay dùng những thực phẩm chế biến sẵn, và chế biến qua là có thể sử dụng được ngay. Có thể nhận thấy trong các siêu thị, thực phẩm chế biến sẵn bày bán rất nhiều và đa dạng. Ngoài ra, các loại gia vị tổng hợp như hạt nêm, xốt…cũng hay được sử dụng.

Trong các loại xốt, nước chấm, gia vị, thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm ăn liền, các nhà sản xuất thường đã bổ sung thêm các loại gia vị, trong đó bột ngọt là không thể thiếu. Nếu để ý kỹ trên bào bì, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra bột ngọt trong các thực phẩm này dưới cái tên là MSG, E621 hay monosodium glutamate…

Như vậy, trên thực tế, người phương Tây cũng sử dụng bột ngọt trong các thực phẩm hàng ngày, có điều hình thức sử dụng khác với người Việt Nam và châu Á mà thôi.

Thạc sỹ - Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục
Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều