• Zalo

Người phụ nữ tự chặt tay chân nhằm trục lợi 3,5 tỷ tiền bảo hiểm: Việc xưa nay chưa từng có ở Việt Nam

Thời sựThứ Tư, 24/08/2016 07:32:00 +07:00

Luật sư nhận định, việc chị N. ở Hà Nội đã thuê người chặt chân, tay của mình giả làm tai nạn để nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm là việc xưa nay chưa từng có ở Việt Nam.

Vụ việc người phụ nữ ở Hà Nội tự chặt tay chân nhằm trục lợi 3,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm vừa được cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phanh phui đang gây hoang mang dư luận bởi đây là vụ việc chưa từng có tại Việt Nam.

hientruong-dt-1917480

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt trong đêm  - Ảnh: ANTĐ. 

Chị Lý Thị N. (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã thuê người chặt tay, chân của mình, nhằm thanh toán quyền lợi của 3 gói bảo hiểm nhân thọ mà mình đã mua rồi tạo hiện trường giả bị tai nạn tàu hỏa nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Nếu trót lọt, người phụ nữ được nhận quyền lợi trong vụ việc có thể thanh toán tổng số tiền bảo hiểm lên tới 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hành vi trên của N. đã không thể qua mắt được cơ quan điều tra công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Liên quan điến vụ việc chấn động này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi trục lợi bảo hiểm là hành vi lừa dối nhằm kiếm lợi bất hợp pháp của đối tượng tham gia vào quan hệ kinh doanh bảo hiểm trên thế giới xảy ra rất nhiều.

Tuy nhiên, việc chị N. ở Hà Nội đã thuê người chặt chân, tay của mình giả làm tai nạn để nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm là việc xưa nay chưa từng có ở Việt Nam.

“Từ trước tới nay ở nước mình chưa từng có vụ việc chấn động nào như thế này. Chỉ vì lợi ích vật chất mà chị N. đã tự hủy hoại sức khỏe bản thân để mong có được số tiền bảo hiểm do mình đã tham gia mua bảo hiểm.

toatau-dt-1917491

Toa tàu được cho là gây tai nạn cho chị Lý Thị N. - Ảnh: ANTĐ. 

Đây là việc làm thiển cận và thiếu suy nghĩ. Dù có bất cứ lý do hay hoàn cảnh khó khăn như thế nào cũng không thể chấp nhận được dưới góc độ con người và pháp luật”, ông Thơm nói.

Luật sư Thơm cho biết thêm: “Chị N. đã có hành vi thuê người khác hủy hoại sức khỏe mình để trục lợi

 
Từ trước tới nay ở nước mình chưa từng có vụ việc chấn động nào như thế này. Chỉ vì lợi ích vật chất mà chị N. đã tự hủy hoại sức khỏe bản thân để mong có được số tiền bảo hiểm do mình đã tham gia mua bảo hiểm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

bảo hiểm nhưng do bị phát hiện ngăn chặn sớm ngay từ ban đầu nên chưa chiếm đoạt được tiền của công ty bảo hiểm. Do đó, hành vi của chị N. chưa đến mức phải xử lý về mặt hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng luật sư Giang Thanh, đoàn luật sư Hà Nội) lại cho rằng, hành vi tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm của chị N. đã có dấu hiệu của tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, vì Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành, do đó không thể áp dụng điều luật này để xử lý chị N.

“Việc xác định có hay không hành vi phạm tội trong vụ việc này chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ. Tuy nhiên rõ ràng là chỉ vì thiếu suy nghĩ mà chị N. đã tự đẩy mình vào tình trạng thiệt thòi về mọi mặt, vừa chịu thương tật vĩnh viễn, mà vẫn phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật”, ông Thanh nói.

Trong vụ việc này, đối tượng Doãn Văn D. (SN 1995, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) là người được chị N. thuê dùng hung khí gây thương tích cho chị N. đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định: "Đối tượng Doãn Văn D. buộc phải nhận thức được hành vi dùng hung khí tác động vào vùng chân, tay của chị N là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị N, dù chị N. có thuê hay bất cứ động cơ mục đích nào khác thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 Bộ luật hình sự 1999).

Kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn về tỷ lệ thương tật chị N sẽ là căn cứ xử lý đối tượng này kể cả trong trường hợp tỷ lệ thương tật của chị N dưới 11%."

Trước đó, vào khoảng 0h05 sáng 5/5, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo từ về việc xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt tại khu Hà Đông - Phú Diễn, thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Người gặp nạn là chị Lý Thị N. (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, bàn tay và bàn chân đã bị đứt rời. Lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa chị N đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Tại đây các bác sỹ đã nối lại bàn tay và bàn chân bị đứt rời cho chị N.

Sau đó, nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây các bác sỹ đã tháo bỏ phần cơ thể bị đứt rời do vết thương đã hoại tử.

Video: Người phụ nữ tự thuê người chặt tay chân để trục lợi tiền bảo hiểm

Tường trình tại cơ quan điều tra chị N cho biết do buồn chuyện gia đình nên chị đi lang thang và bị tàu hút vào dẫn đến việc bị tai nạn, khi đó được anh và Doãn Văn D đi ngang qua cứu sống.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra viên phát hiện có nhiều điểm nghi vấn và sau 3 tháng dày công điều tra, lực lượng công an đã xác định chị N. và anh D nhân chứng đến trình báo tại Công an quận Bắc Từ Liêm về vụ tai nạn có quen biết nhau.

Biết không thể thoát tội chị N đã đến cơ quan công an, thừa nhận hành vi thuê D. chặt tay, chân của mình để có thể được thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã mua trước đó.

Điều 104 BLHS quy định về tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: \

a) Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật;

b) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra;

c) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm; d) Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm trừ trường hợp luật quy định khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Video: Ông trùm lừa đảo MB24 bị kết án 4 năm tù vẫn nhởn nhơ 

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: