• Zalo

Người phụ nữ tham vọng bên cạnh Tổng thống Zimbabwe

Thế giới Thứ Hai, 20/11/2017 07:36:00 +07:00

Trong cơn chao đảo của chính trường Zimbabwe, đệ nhất phu nhân Grace Mugabe bỗng trở thành cái tên được truyền thông nước ngoài nhắc đến như lý do dẫn tới những bất ổn chính trị ở quốc gia Đông Phi.

Sáng 15/11, truyền hình Zimbabwe phát đi tuyên bố quân đội kiểm soát đất nước, nhưng khẳng định không có đảo chính quân sự. Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi bị quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Harare trong khi các tướng lĩnh quân đội khẳng định họ chỉ đang truy lùng các phần tử tội phạm xung quanh tổng thống.

Theo Independent, ai cũng hiểu đây có thể dấu chấm hết cho thời kỳ cầm quyền kéo dài 37 năm của vị Tổng thống 93 tuổi mà một trong những nguyên sâu xa được cho là quyết định phế truất phó Tổng thống Emmerson Mnangagw của ông Mugabe để dọn đường cho vợ mình, Grace Mugabe kế vị.

zim

Tổng thống Robert Mugabe và vợ.

Bỏ chồng để trở thành đệ nhất phu nhân 

Trước khi trở thành đệ nhất phu nhân Zimbabwe, bà Grace là thư ký trong văn phòng tổng thống và duy trì mối quan hệ tình cảm với tổng thống dù cả hai khi đó đều đã lập gia đình.

Không lâu sau đó, đệ nhất phu nhân Sally qua đời vào năm 1992. Bà Grace nhanh chóng ly dị và kết hôn với ông Mugabe vào năm 1996. Cả 2 sau đó có với nhau 2 con trai và 1 cô con gái, tất cả đều không làm chính trị.

Trước khi xảy ra chính biến, truyền thông quốc tế không mấy để tâm tới người phụ này ngoại trừ những phát ngôn quyết liệt bảo vệ người chồng đang cố nối dài những năm tháng lãnh đạo của mình. Bà thậm chí còn tuyên bố chồng vẫn sẽ thắng cử kể cả khi ông qua đời trước cuộc bỏ phiếu.

Người phụ nữ bạo lực

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bị cuốn vào một cuộc tranh cãi hồi đầu năm sau khi một người mẫu Nam Phi cáo buộc bà này dùng dây điện hành hung mình trong một phòng khách sạn ở Johannesburg.

Bà cũng được cho là đã tấn công một nhà báo người Anh cố tình chụp hình mình khi đang mua sắm ở Hong Kong năm 2009. Nhưng bà Grace trốn tránh những cáo buộc này thông qua quyền miễn trừ ngoại giao.

"Những tranh cãi đó sẽ không thể ngăn được bà ấy. Trong đảng cầm quyền Zanu-PF, họ dường như đã chấp nhận bà ấy sẽ trở thành người kế nhiệm chồng. Vấn đề còn lại nằm ở những người Zimbabwe khác", chuyên gia phân tích chính trị Alex Ruser nhận định. 

Nguoi-dan-ba-thep-cua-Tong-thong-Zimbabwe-2-1510803548-width668height400

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe.

Gia tăng quyền lực

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe nổi lên như cánh tay phải và là đồng minh tin cậy của chồng vào năm 2014, sau khi bà được cho là góp tay trong chiến dịch loại bỏ bà Joice Mujuru, Phó Tổng thống và là người kế nhiệm tiềm năng chiếc ghế quyền lực khi đó. Cũng trong năm này, bà được bổ nhiệm là chủ tịch liên đoàn phụ nữ đảng cầm quyền.

Trong những tuần gần đây, bà và chồng công khai chỉ trích Phó Tổng thống Emmerson Mnangagw. Hồi đầu tuần, ông Mugabe thậm chí còn cáo buộc đồng minh lâu năm của mình dùng phép ma thuật trù ếm để âm mưu lật đổ ông trước khi đưa ra quyết định phế truất.

Trước đó, hồi tháng 10, những người ủng hộ ông Mnangagwa còn khẳng định bà Grace đã đầu độc đối thủ chính trị nhằm dễ dàng leo lên nấc thang quyền lực mới. Tuy nhiên, bà một mực bác bỏ cáo buộc này và khẳng định đây chỉ là thông tin vô căn cứ.

Đầu năm nay, bà công khai thúc giục chồng mình chọn người kế nhiệm. Ngay sau đó, hàng loạt các thành viên của đảng cầm quyền lên tiếng ủng hộ bà và khẳng định đệ nhất phu nhân là người duy nhất hội tụ những phẩm chất lãnh đạo đủ để ngồi vào chiếc ghế quyền lực.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều