• Zalo

Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 13/10/2017 15:32:00 +07:00

Với việc được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Triều Tiên, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ quyền lực ở quốc gia Đông Bắc Á hiện nay, theo Japan Times.

Kim Yo-jong là thành viên trẻ tuổi nhất trong danh sách bổ nhiệm mới đây của Bộ Chính trị Triều Tiên. Cô cũng là người duy nhất trong số các anh em của nhà lãnh đạo Triều Tiên giữ một chức danh chính thức.

Theo các nhà phân tích chính trị, việc cất nhắc cô vào vị trí này cho thấy ông Kim tin tưởng em gái mình thế nào.

1-1552535

 Kim Yo-jong. 

"Họ có mối liên kết suốt đời và việc đặt một chân vào Bộ Chính trị đồng nghĩa với việc ông Kim tin tưởng hoàn toàn vào em gái mình. Cô ấy sẽ là người thay thế anh trai trong trường hợp ông Kim vắng mặt", giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định.

Trong khi đó, Cheong Seong-chang, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong ở Seoul cho rằng từ vị trí này, quan lộ của cô Kim sẽ còn thênh thang hơn nữa trong tương lai.

Kim Yo-jong là con gái út của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và bà Kim Yong-hui, được cho là sinh vào ngày 26/9/1987.

Do được cha ưu ái, năm 1996, Kim được gửi sang Berne, Thụy Sĩ cùng anh trai Kim Jong-un để sống và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yong-sun".

Em gái Kim Jong-un hầu như đứng ngoài tầm chú ý của công chúng và chỉ lộ diện khi cùng cha tới thăm một một trường đại học ở Bình Nhưỡng năm 2009.

Video: Kim Jong-un tăng 40 kg sau 4 năm

Tháng 9/2010, cô trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới khi xuất hiện trong bức ảnh chụp Hội Nghị lần thứ 3 của Đảng Lao động Triều Tiên và sau đó là đám tang của cha mình, cố chủ tịch Kim Jong-il năm 2011.

Ngày 9/3/2014, Kim chính thức xuất hiện trước công chúng khi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội. Kể từ đó, Kim Yo-jong xuất hiện nhiều hơn.

Sự ảnh hưởng cũng như vị trí của Kim Yo-jong trong bộ máy chính quyền cũng bắt đầu được Mỹ nhìn nhận một cách cẩn trọng. Bằng chứng là việc Bộ Tài chính Mỹ hồi đầu năm liệt kê tên cô cùng 6 quan chức cấp cao của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt.

Giới quan sát cũng cho rằng, Kim Yo-jong nhiều khả năng sẽ nhanh chóng vươn tới nấc thang quyền lực như người cô Kim Kyong-hui của mình.

Bà Kim Kyong-hui từng là trợ lý thân cận của anh trai, cố chủ tịch Kim Jong-il trong nhiều thập kỷ. Mặc dù từng nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên nhưng bà Kim phải từ bỏ sự nghiệp chính trị sau khi chồng bà, Jang Song-thaek bị xử tử vào năm 2013.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !