• Zalo

Người phụ nữ Mỹ vượt ngàn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương cứu người

Tin tứcThứ Tư, 12/08/2020 16:32:22 +07:00
(VTC News) -

Bà Kelly lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương cứu người sau khi biết được thông tin kêu gọi từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngày 12/8, BS CKII Vũ Thị Thu Hương – Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Giải Phóng) cho biết, sau 7 ngày kêu gọi bệnh nhân khỏi COVID-19 hiến huyết tương cứu người, đến nay bệnh viện có 17 người đăng ký tình nguyện.

Riêng  sáng nay, bệnh viện có 5 người được khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm để xét điều kiện hiến huyết tương. Đáng chú ý, trong số những người đến đăng ký, có một trường hợp là phụ nữ, bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ đi từ TP.HCM ra Hà Nội để xin hiến huyết tương cứu người.

Bà Kelly chính là BN83, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh. Khi biết tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kêu gọi người hiến huyết tương, bà đã đáp chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội mong muốn được góp sức cứu người.

Người phụ nữ Mỹ vượt ngàn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương cứu người - 1

Bà Kelly Michelle Koch đang làm các xét nghiệm cần thiết để xét điều kiện hiến huyết tương cứu người.

Bà Kelly cho biết, bà làm việc ở Việt Nam được 7 năm cho một tổ chức phi Chính phủ. Bà vô tình mắc COVID-19 khi trở về từ châu Âu. Sau đó, bà được điều trị cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chỉ (TP.HCM).

“Không phải ai cũng may mắn như tôi. Từ khi mắc bệnh đến lúc được điều trị khỏi, tôi luôn biết ơn Chính phủ Việt Nam và các bác sĩ đã tận tình cứu chữa. Giờ đây, tôi muốn đóng góp một chút sức lực của mình để giúp đỡ mọi người. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm điều này”, bà Kelly chia sẻ.

Là 1 trong 5 người được khám sàng lọc điều kiện hiến huyết tương sáng nay là chị Cát Thị Yến, 21 tuổi, ở Hưng Yên. Chị là BN155 bị mắc COVID-19 thời gian vừa qua, được điều trị khỏi bệnh. Nhận thấy tình hình dịch COVID-19 trong nước lây lan mạnh với nhiều ca bệnh mới và nhiều người phải thiệt mạng, chị Yến muốn đăng ký hiến huyết tương để cứu giúp người khác.

Chị cho biết, do từng là bệnh nhân nên rất hiểu cảm xúc của những người bệnh COVID-19 đang trải qua hiện nay. Do vậy, chị quyết định đóng góp 1 phần nhỏ bé để cứu người, giúp đời.

“Tôi từng là một bệnh nhân COVID-19. Cảm xúc lúc đó là rất lo lắng, sợ hãi và hoang mang. Chính vì vậy tôi rất hiểu cảm giác của các bệnh nhân hiện nay. Thời gian này dịch bệnh đang bùng phát với nhiều bệnh nhân và ca tử vong, tôi muốn đóng góp một phần nào đó để giúp mọi người”, chị Yến nói.

Người phụ nữ Mỹ vượt ngàn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương cứu người - 2

Chị Cát Thị Yến mong muốn được đóng góp 1 chút công sức nhỏ bé của mình cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta hiện nay.

Hiến huyết tương cứu người là gì?

Theo TS.BS Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh, Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, điều phối chính của nghiên cứu, việc dùng huyết tương của người khỏi bệnh sử dụng trong nghiên cứu, điều trị cho bệnh nhân đang mắc bệnh xuất hiện từ năm 2003, thời điểm các bệnh như sởi, cúm và SARS… bùng phát.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ dùng kháng thể của người khỏi bệnh để chống lại tác nhân xấu, qua đó phòng ngừa và điều trị một bệnh truyền nhiễm. Nói cách khác đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

BS Tráng cho biết, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều quốc gia nghiên cứu, thử nghiệm nhiều loại thuốc và bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không có tác dụng nhiều trong điều trị và dự phòng COVID-19.

Do vậy, phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 được coi là “cứu cánh” trong tình hình hiện nay.

Theo BS Tráng, huyết tương của người khỏi COVID-19 có chứa rất nhiều kháng thể trung hòa virus corona đã được thử nghiệm ở nhiều nước và bước đầu cho thấy hiệu quả với bệnh nhân nặng.

“Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy khoảng 600ml huyết tương từ người hiến tặng (người đã khỏi bệnh COVID-19). Số huyết tương này sẽ được phục vụ cho nghiên cứu và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Để đảm bảo sức khỏe của người hiến tặng, bác sĩ sẽ dùng dung dịch huyết thanh sinh lý bù lại lượng huyết tương của người đó”, BS Tráng nói.

Người phụ nữ Mỹ vượt ngàn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương cứu người - 3

Dùng huyết tương người khỏi bệnh để nghiên cứu, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 được kỳ vọng mang lại nhiều hiệu quả tốt.

Ai đủ điều kiện hiến huyết tương?

Theo BS Tráng, để đảm bảo việc hiến/nhận huyết tương theo đúng quy định, quy trình, người hiến tặng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ được xét nghiệm và sàng lọc kỹ. Nếu đáp ứng đủ các tiểu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Điều kiện cơ bản để hiến huyết tương đó là người từ 18-65 tuổi, nặng trên 50kg đối với nam, 45kg với nữ và từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh. Những người này cũng chỉ được đăng ký sau khi đã xuất viện đủ 14 ngày và làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khác.

Đối với người nhận, bệnh nhân phải là người đang mắc COVID-19 có tuổi từ 18-75 đáp ứng đủ tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu đã đề ra. “Người hiến tặng có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện”, BS Tráng nói.

Bộ Y tế vừa phê duyệt nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài do TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, bác sĩ của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương…

Video: Việt Nam nghiên cứu dùng huyết tương trị virus corona

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: