• Zalo

Người phụ nữ lưu lạc 22 năm ở Trung Quốc về đến quê nhà Bạc Liêu

Thời sự Thứ Năm, 04/07/2019 11:10:00 +07:00

Sau khi bị gia đình chồng ruồng bỏ vì không sinh được con, chị Hon rời TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) để tìm đường về Việt Nam sau hơn 20 năm xa quê.

Sáng 4/7, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, quê ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã về đến TP Bạc Liêu.

Người phụ nữ mất liên lạc với gia đình 22 năm này đã ghé nhà người thân để nghỉ chân rồi đi ăn sáng trước khi lên ôtô về quê nhà.

Vài giờ trước đó, chị Hon xuống sân bay Cần Thơ lúc rạng sáng sau chuyến bay từ Hà Nội cùng người anh ruột. Vì không rành tiếng Việt, người phụ nữ tóc ngang vai chỉ vẫy tay chào mọi người xung quanh, tươi cười và nói vài câu bằng tiếng Trung Quốc.

chi_Hon_3 3

Chị Hon đến TP Bạc Liêu vào sáng 4/7. (Ảnh: Nhật Tân)

Sau khi rời sân bay Cần Thơ, chiếc xe 4 chỗ chở chị Hon về TP Bạc Liêu. Trò chuyện bằng tiếng Trung Quốc, chị Hon cho biết rất nhớ mẹ già ở quê và các anh, chị, em.

"Tôi chưa có dự định gì cho tương lai. Trước mắt sẽ về quê ở với mẹ để chăm sóc bà cụ", chị Hon nói.

Chị Hon kể hơn 22 năm trước từng có chồng ở quê nhà nhưng đã ly hôn. Chị sau đó theo bạn bè lên Cần Thơ làm thuê được khoảng một tháng thì có người rủ về quê.

chi_Hon_2

Chị Hon thắp hương, lạy Phật tại khu du lịch Quan âm Phật đài ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Tân)

"Tưởng về quê nhưng không ngờ tôi ngủ lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy thì biết mình ở Trung Quốc và không còn nhớ gì hết. Tôi sau đó bị những người lạ mặt bán cho một người đàn ông lớn hơn 3 tuổi ở TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Làm vợ người này khoảng 8 năm thì tôi bỏ đi vì bị chồng đánh đập, ruồng bỏ do không sinh được con", người phụ nữ nhớ lại.

Sau khi rời nhà chồng ở Trung Quốc, chị Hon đi làm thuê nhiều nơi. Có lần xem tivi nghe được hai từ "ăn cơm", rồi chị nói theo. Lúc đó, mọi người xung quanh cho rằng chị là người Việt Nam nên hướng dẫn tìm đường về quê.

"Tôi làm thuê ở nhiều nơi, từ giúp việc nhà cho đến rửa ly, chén ở quán ăn uống. Những lúc gặp cảnh sát, tôi hỏi đường về Việt Nam. Đổi chỗ làm thuê nhiều nơi và nhiều năm thì tôi đã đặt chân đến Lạng Sơn", chị Hon nói.

chi_Hon_1_1

Người phụ nữ thất lạc 22 năm đang sắp về đến quê nhà. (Ảnh: Nhật Tân)

Hơn 8h cùng ngày, sau khi thắp hương viếng Phật tại khu du lịch Quan âm Phật đài ở phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu), chị Hon lên ôtô vòng ra quốc lộ 1 để về Long Điền Đông.

Chiều 30/6, những thành viên của Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin ở Lạng Sơn phát hiện chị Hon đi lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc. Sau khi hỏi thăm và biết người này đang tìm đường về quê, các thành viên câu lạc bộ đã báo công an và đưa chị Hon đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để được giúp đỡ.

Từ hình ảnh trên mạng xã hội, anh của chị Hon đã nhận ra người em gái mất tích 22 năm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều