Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người phụ nữ hôn mê 42 năm đã qua đời

Sức khỏe Chủ Nhật, 25/11/2012 07:42:00 +07:00

(VTC News) Edwarda O'Bara- bệnh nhân hôn mê lâu nhất thế giới đã ra đi hôm thứ 4 vừa qua sau 42 năm sống đời thực vật.

(VTC News) Edwarda O'Bara- bệnh nhân hôn mê lâu nhất thế giới đã ra đi hôm thứ 4 vừa qua sau 42 năm sống đời thực vật.

Bà  Kaye O'Bara bên cô con gái
Một tương lai sáng lạn đang chờ đón cô bé Edward- 16 tuổi, thế nhưng tất cả đều sụp đổ sau một con viêm phổi nghiêm trọng cách đây 4 thập kỉ.

Đó là ngày 3/1/1970, cô bé Edward run rẩy thức dậy với những cơn đau khủng khiếp. Gia đình nhanh chóng đưa em đến bệnh viện. Khi đã nằm trên giường bệnh, em quay sang nói với mẹ- bà Kaye O'Bara, rằng: “hãy hứa với con rằng mẹ sẽ không bao giờ rời xa con”.

Khi đó bà đã không ngần ngại trả lời rằng: “Dĩ nhiên rồi con yêu, mẹ sẽ không bao giờ rời bỏ con đâu”- mà không hề ý thức được những gì đang chờ đón mình ở phía trước.

Không ai có thể ngờ được rằng cũng kể từ đó, cô bé rơi vào tình trạng hôn mê vĩnh viễn. Và trong hơn 35 năm qua, người mẹ tận tụy Kaye O'Bara đã không rời khỏi cô con gái nửa bước.
Gia đình hạnh phúc một thời
Mỗi lần, Kaye O'Bara chỉ chợp mắt khoảng 90 phút để rồi lại tiếp tục dõi mắt theo con. Vấn đề tài chính lúc này đã thực sự trở thành một thách thức lớn của gia đình.

Cuối cùng, Kaye cũng đã ra đi ở tuổi 80 vào tháng 3/2008 và cho đến giờ phút đó, bà vẫn chưa bao giờ từ bỏ hy vọng là con gái mình sẽ hồi tỉnh trở lại.

Trước đó, cha Edward, ông Joe cũng đã qua đời vào năm 1977 sau một cơn đau tim, mà nguyên nhân được cho là do quá căng thẳng khi chăm sóc đứa con gái bệnh tật của mình.

Sau sự ra đi của mẹ cô, Colleen- chị gái Edward lại tiếp bước công việc của bà. Colleen đã phải từ bỏ công việc của một người huấn luyện ngựa để dành toàn bộ thời gian chăm sóc em gái. “Tôi không cần phải suy nghĩ nhiều về điều đó. Đó là em của tôi và tôi yêu cô ấy”.

Cứ mỗi 2 giờ, cơ thể của Edward cần phải được xoay chuyển để tránh tình trạng hoại t do nằm quá lâu. Đồng thời insulin và thức ăn cũng được truyền cho cô thông qua một chiếc ống.

Trong suốt quãng thời gian 42 năm đó, gia đình và bạn bè thường xuyên viếng thăm cô, chơi nhạc và đọc sách cho cô nghe. Thậm chí một cuốn sách mô tả về tình yêu bao la mà các thành viên gia đình đã dành cho cô cũng đã được xuất bản. Nó thu hút sự quan tâm và thăm viếng của rất nhiều người trên khắp thế giới.

Tháng 4 vừa rồi, gia đình và bạn bè đã tổ chức sinh nhật lần thứ 59 cho Edward ngay tại bệnh viện. Và đến thứ 4 vừa qua thì Edward đã chính thức chấm dứt đời sống thực vật của mình bằng một sự ra đi hết sức nhẹ nhàng.

Phương Hiền


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin