Người phụ nữ cầm dép và mũ bảo hiểm đại náo chốn pháp đình

Không đồng ý với bản án HĐXX vừa tuyên, bà Trịnh Thị Hó dùng dép bằng gỗ đuổi đánh bị đơn và tìm chủ tọa phiên tòa để "ăn thua".

Chiều 14/4, hàng trăm người hiếu kỳ tập trung trước TAND tỉnh Sóc Trăng để theo dõi một phụ nữ "đại náo" chốn pháp đình. Bà này là Trịnh Thị Hó (49 tuổi), nguyên đơn trong vụ kiện hành chính, yêu cầu UBND phường 1, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) hủy phiếu trả hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1980, ông Trịnh Bản Xiếu ở đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Vĩnh Châu (nay là phường 1, thị xã Vĩnh Châu) có hơn 3.380 m2 đất được đăng ký trong sổ ruộng đất của địa phương. Khi qua đời, ông để lại phần đất này cho con gái là bà Hó.

Bà Hó chạy ra đường và la hét khiến nhiều người dừng trước TAND tỉnh Sóc Trăng để xem, gây kẹt xe. Ảnh: Việt Tường. 

Bà Hó chạy ra đường và la hét khiến nhiều người dừng trước TAND tỉnh Sóc Trăng để xem, gây kẹt xe. Ảnh: Việt Tường. 


Năm 2003, trong lúc bà Hó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 1.811 m2 trước sân thì xảy ra tranh chấp với 10 hộ lân cận. Những hộ này cho rằng, đất trước nhà ai là của người đó dù họ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Năm 2004, UBND huyện Vĩnh Châu giải quyết tranh chấp, xác định diện tích này là đất công.

Sau đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Châu mời bà Hó và 10 hộ láng giềng đến để giao đất có thu tiền sử dụng đất. Cách làm của địa phương là kéo dài diện tích của từng hộ, tính từ hiên nhà ra đến tận đường Trần Hưng Đạo, điều đó dẫn đến đất của bà Hó thuộc về người khác.

Bị mất đất, bà Hó kiện chính quyền địa phương. Thấy nguyên đơn có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp, UBND thị xã Vĩnh Châu ra quyết định hủy các quyết định trước đây liên quan đến việc biến đất của gia đình bà Hó thành đất công.

Căn cứ vào hướng dẫn của UBND thị xã Vĩnh Châu, bà Hó gửi hồ sơ cho UBND phường 1, đề nghị lập thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, UBND phường ra phiếu trả hồ sơ cho bà Hó (số 02) vì nơi đây cho rằng 10 hộ liên quan cũng có đơn xin cấp sổ đỏ phần đất trước sân của họ.

Không đồng ý với quan điểm này, bà Hó kiện UBND phường 1, yêu cầu hủy phiếu trả hồ sơ số 02 nhưng không được HĐXX cấp sơ thẩm là TAND thị xã Vĩnh Châu chấp nhận. Bà Hó kháng cáo nhưng chiều 14/4, cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.

Theo HĐXX phúc thẩm, do 10 hộ liên quan có đơn yêu cầu cơ quan chức năng xem xét phần đất tranh chấp với bà Hó. Vì vậy, sự việc chưa được giải quyết dứt điểm nên phiếu trả hồ sơ số 02 của UBND phường 1 là đúng về nội dung.

Vừa nghe tuyên án xong, bà Hó dùng dép bằng gỗ và mũ bảo hiểm đuổi đánh ông Lữ Tấn Tài (công chức Địa chính – Xây dựng) là đại diện cho bị đơn. Bị tấn công bất ngờ bằng vật cứng, ông Tài bỏ chạy vào phòng nghị án.

Khi được bảo vệ tòa án can ngăn và kéo xuống sân, bà Hó với người thân tiếp tục la hét lớn tiếng. Bà này còn đi tìm chủ tọa phiên tòa để "ăn thua" nhưng bị lực lượng chức năng ngăn lại.

Khoảng 10 phút sau, công an phường và cảnh sát 113 có mặt để vãn hồi trật tự, điều tiết giao thông để tránh kẹt xe trước tòa án. Hơn nửa giờ bị bà Hó đuổi đánh, ông Tài được công an bảo vệ để rời tòa.

Ông Lương Văn Nam (người được bà Hó ủy quyền tham gia tố tụng) cho biết, ông sẽ giúp bà Hó làm đơn khiếu nại, gửi Ban Nội chính tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu nơi đây làm rõ xem có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến đất đai của nữ nguyên đơn hay không.

Nguồn: Zing
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU