• Zalo

Người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 12/02/2020 07:45:26 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng, trong trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ bị phạt tù.

Vụ việc người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch virus corona (nCoV) ở Lạng Sơn thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người tỏ ra lo lắng và cho rằng cơ quan chức năng cần có những chế tài nghiêm để xử lý đối với trường hợp này.

Trả lời với PV VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 10 của Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt trong trường hợp này có thể lên đến 10 triệu đồng.

"Cụ thể, phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo khoản 3 của điều luật nêu trên", luật sư nói.

Người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Luật sư Diệp Năng Bình.

Đặc biệt, theo luật sư Bình, hành vi không khai báo, trốn khỏi nơi cách ly… còn có thể xử lý về hình sự theo Điều 315 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Theo đó, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Còn theo Điều 6 Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cá nhân nào phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 đến 500 nghìn đồng.

Ngoài mức phạt cho hành vi không khai báo bệnh, ở mức độ nặng hơn nữa là hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác sẽ bị xử phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định này nhằm góp phần ngăn chặn bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng.

Người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào? - 2

Trung đoàn 123 (Lạng Sơn) - nơi cách ly 410 người từ Trung Quốc trở về.

Như VTC News đưa tin, trong quá trình điểm danh vào sáng 10/2, Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn phát hiện 3 trường hợp vắng mặt tại khu cách ly bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Đến chiều cùng ngày, quá trình kiểm tra xác nhận 2 trường hợp đi nhầm buồng và vẫn có mặt tại khu vực cách ly. Trường hợp còn lại là một phụ nữ, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Người phụ nữ bỏ đi khỏi doanh trại của Trung đoàn 123 được xác định là Nguyễn Thị Dâng (SN 1976, quê ở Thủy Nguyên, Hải Phòng). Trung đoàn 123 và các cơ quan liên quan đang phối hợp tìm kiếm Nguyễn Thị Dâng.

Hiện khu cách ly ở Trung đoàn 123 có 410 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về. Những công dân cách ly tại đây được cung cấp miễn phí từ thức ăn, chăn chiếu, màn, giường... trong thời gian 14 ngày và được kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúccông bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra thuộc nhóm A (nhóm có mức độ nguy hiểm cao nhất).

Căn cứ vào Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì bệnh truyền nhiễm được chia làm ba loại A, B và C.

Bệnh truyền nhiễm nhóm A là mức độ nghiêm trọng nhất gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Đối với các bệnh thuộc nhóm A, khai báo y tế, cách ly người bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

 

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp